Các cách trả lời dài trong bài thi nói IELTS

Câu trả lời quá ngắn là vấn đề mà nhiều bạn gặp phải trong bài thi IELTS Speaking vì thời gian quá gấp mà lại bị thiếu ý. Sau đây mình gợi ý...

Câu trả lời quá ngắn là vấn đề mà nhiều bạn gặp phải trong bài thi IELTS Speaking vì thời gian quá gấp mà lại bị thiếu ý. Sau đây mình gợi ý một vài cách để các bạn có thể kéo dài câu trả lời của mình trong phần thi này nhé ^^


Hãy lấy câu hỏi sau đây làm ví dụ:

– Do you cook?
Thay vì chỉ trả lời bằng “Yes I cook” (hạn chế trả lời “No” vì sẽ còn các câu hỏi liên quan, cùng lắm trả lời “not very often”), mình có thể trả lời dài hơn bằng cách thêm một (vài) trong số các thông tin sau:

1. Làm dài bằng “who”: làm điều đó với ai, người đó có mối quan hệ với mình như thế nào, tại sao lại thú vị khi làm cùng người đó (mẹ, nhóm bạn thân, em gái, vì chung sở thích)
Although I don’t cook very well, I often help my mom out in the kitchen. I learn a lot about cooking from her.

2. Làm dài bằng “when”: làm điều đó vào khi nào, tại sao lại vào dịp đó (cuối tuần, nghỉ hè, ăn tối xong, mỗi tối thứ Sáu, khi rảnh rỗi)
Especially at weekend, when I have more freetime, I like to try out new recipes that I find on the internet or from my favorite cooking program, “Master Chef”.

3. Làm dài bằng “where”: làm điều đó ở đâu, tại sao lại ở đó (gần nhà, gần trường, tiện, đẹp, hiện đại)
Actually, kitchen has always been my favorite room in the house. I spend more time in the kitchen than any other places.

4. Làm dài bằng “how”: làm nó như thế nào, cần phương tiện, dụng cụ gì đặc biệt không
It is not too complicated to learn to cook, I guess. All that you are going to need is some interest and lots of patience really.

5. Làm dài bằng “which”: cái nào cụ thể mà mình thường hay làm (chương trình TV cụ thể, món ăn cụ thể, môn thể thao cụ thể)
My favorite dish to cook is “bún đậu mắm tôm” because it is very tasty and it doesn’t take much time to prepare.

6. Làm dài bằng “why”: tại sao bạn thích làm điều đó
Cooking is a great way to relax. I find it extremely helpful to spend some time in the kitchen after going home from school or work.

7. Làm dài bằng một dẫn chứng cụ thể, sinh động: tăng tính personal cho bài nói
The other day I cooked an Italian dish that I learnt from one of my Italian friends. It wasn’t so bad as my little brother kept asking me to do it again.

8. Làm dài bằng một nhận xét cá nhân: làm bài nói sinh động thêm bằng một câu cảm thán liên quan đến chủ đề đang nói đến
My mother is the best cook in the world!/ “Master Chef” is such an inspiring cooking show to watch!

9. Làm dài bằng so sánh: đây là cách làm dài đặc biệt hữu ích cho phần 3, bởi nó có tác dụng làm dài rất dài ^^ và so sánh là 1 kỹ năng quan trọng trọng IELTS nói lẫn viết
– So sánh quá khứ với hiện tại: I used to hate cooking because I thought it was a total waste of time. I didn’t understand why people would bother spending hours in the kitchen just to cook something that cost pretty much the same in a restaurant.
– So sánh phương Đông với phương Tây: I understand that in the West people prefer to eat out because cooking is simply too time-consuming. However, it is our culture here in Vietnam that family members cook and eat together at least once a day.
– So sánh tôi với mọi người: Most of my friends don’t cook because they are either too busy or they simply don’t know how to. I, however, think it’s extremely important to be able to prepare one’s own food.

Đó tạm thời là 1 số cách để giúp các bạn tư duy nhanh ý trong phòng thi. Tất nhiên ko phải câu hỏi nào cũng áp dụng được tất cả các cách trên nhưng phần lớn là được. Chúc các bạn thực hành nói vui vẻ ^^

http://www.ieltstrangbui.com/

COMMENTS

BLOGGER: 2
 1. Một số bạn khi nói trong IELTS thường gặp một vấn đề là câu trả lời quá ngắn, thường các bạn chỉ trả lời thẳng câu hỏi, hỏi gì nói vậy, đúng thông tin nhưng rất tiếc bài thi IELTS ko phải là thi về thông tin, ko phải là game show truyền hình để mà “trả lời nhanh và đúng nhất” là ok.

  Ví dụ, khi đề speaking hỏi là “Where do you live?” thì các bạn trả lời được là “I live in Cau Giay district, Hanoi” chẳng hạn.

  Vấn đề là trả lời như thế người ta ko có chỗ mà cho điểm, 1 câu ngắn như thế thì pronunciation chắc được tính chữ “Cầu Giấy”, “Hà Nội” vì phát âm chuẩn lol ^^ còn fluency, ngữ pháp, vocabulary nữa, ko có gì để người ta cho điểm hết. Mục đích là nói tiếng Anh để người ta cho điểm mà, chứ ko phải chỉ trả lời đúng thông tin.

  Bên cạnh đó, với những câu yêu cầu mình miêu tả 1 cái gì đấy mà mình ko quen thuộc, ko có nhiều thông tin thì thay vì cố gắng trả lời những thông tin đó trong vô vọng, chúng ta hãy chia đều ra, nói vào nhưng thông tin ngoài lề, thông tin xã hội, thông tin mình biết. Ví dụ nó bảo mình miêu tả 1 cái máy, thì thay vì quá tập trung vào phần lắp đặt hay cơ chế làm việc của nó (có thể bạn biết bằng tiếng Việt nhưng ko bằng tiếng Anh, và việc giải thích 1 cái gì phức tạp trong IELTS là ko bao h nên), thì hãy nói những thông tin bên lề, mua nó ở đâu, khi nào, với ai và support các thông tin nhỏ ấy cũng dài như cái việc hoạt động của nó. Phải làm dài các câu có vẻ phụ như thế để làm cả bài dài ra cho người ta còn chấm nhá ^^

  90741119-nguyen

  Vậy nên hãy tập cách kéo dài các câu trả lời của mình bằng cách luôn có phản xạ thêm chi tiết cho mỗi câu nói của mình nhé. Thêm chi tiết sẽ làm bài nói ko những dài thêm, mà còn sinh động hơn, mang tính cá nhân cao hơn, hấp dẫn hơn đấy.

  Ví dụ, đối với mỗi câu nhỏ kiểu “ở đâu” thì hãy bổ sung bằng cách, chỗ đấy nằm ở vị trí vào của Hà Nội, có đông đúc ko, có điều gì đặc biệt ở cái phố đấy, bất cứ một điều gì để cá nhân hóa cái nơi đó 1 chút.

  Khi hỏi “với ai” thì ko chỉ nói tên mà còn nói mối quan hệ, hay quen biết bao lâu rồi, hay một điểm chung gì đó của 2 người có liên quan đến cái topic 1 chút.

  Khi hỏi “khi nào” thì ko chỉ nói ngày, tháng hay tuần, năm mà nên bổ sung đó là dịp gì, có gì đặc biệt xảy ra vào thời điểm ấy, chú ý là cho nó liên quan đến chủ đề 1 tí, chẳng hạn nói tuần trước bạn tôi đi mua cho tôi cái ví, đó là món quà làm lành sau khi 2 đứa giận nhau, chứ đừng nói đó là dịp tổng thông nga đi chơi với thủ tướng đức nhá ^^

  Nói chung tập phản xạ, nói bất cứ câu nào cũng thêm 1 detail cho cái câu ấy, đối với câu trả lời ngắn. kiểu part 1 và 2 hay 3 câu hỏi đầu trong part II.

  Trả lờiXóa
 2. Chiến thuật #1: Paraphrase Question
  Đây là chiến thuật hay bạn có thể mở rộng câu trả lời của bạn bằng cách sử dụng những cụm từ cùng nghĩa. Paraphrase được sử dụng để tránh việc lặp lại từ trong câu bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa (synonyms) mà vẫn đảm bảo giữ nguyên ý.
  Ví dụ:
  Question: What kinds of sports do you like to play?
  Answer: Well, Football is one of my favourite sports which I ‘m quite interested in playing.

  Chiến thuật #2: Giải thích lý do tại sao
  Nhiều bạn thí sinh nêu ra được quan điểm chính của câu hỏi nhưng lại quên không đưa ra lý do tại sao mình cảm nhận như vậy, hay nghĩ theo cách đó.
  Lời khuyên: Bạn hãy cố gắng tưởng tượng như mình là một luật sư. Những luận điểm, hay ý kiến của mình đều phải có tính rõ ràng, logic bằng cách đưa ra sự giải thích cho vấn đề, và cần thiết đưa luôn cả ví dụ. Rõ ràng nếu làm được như vậy, nội dung câu trả lời của bạn có tính thuyết phục cao, chặt chẽ về bố cục và nội dung.
  Ví dụ:
  Question: What kinds of sports do you like to play?
  Answer: Well, Football is one of my favourite sports which I ‘m quite interested in playing. (why?) Because I find that……………. (reason1), besides, ……………..(reason 2)

  Chiến thuật #3: Đưa ra ví dụ
  Có nhiều trường hợp thí sinh không biết lấy ví dụ như thế nào, hoặc không thể nghĩ ra bất cứ ví dụ nào để support cho phẩn giải thích lý do của mình.
  Lời khuyên: Có thể bản thân bạn không thể liên tưởng hay nghĩ ra bất cứ ví dụ nào, thì bạn có thể hãy lấy những ví dụ từ những mẩu báo hay những nghiên cứu gần đây nhất.
  Ví dụ:
  Câu hỏi: what is the main vehicle in your city?
  Trả lời: I guess motorbike is the most popular one in my city. You know, my city’s transportation system is quite narrow and crowed, so that using motorbike is the most convenient way to travel around my city. For example, a recent survey found that over 70% of people in my Hanoi own a motorbike nowadays.

  Trả lờiXóa

Tên

Discoveries,44,Documents,27,Entertainment,24,Funny,12,Health,19,Hưng Hà Thái Bình,16,IELTS,4,Memories,82,Review,7,Securities,4,Stories,58,Studies,102,Technology,45,thpt hưng nhân,10,Tips,59,videos,31,
ltr
item
Lê-Huynh.Vn: Các cách trả lời dài trong bài thi nói IELTS
Các cách trả lời dài trong bài thi nói IELTS
https://i.imgur.com/cmlsc3A.jpg
Lê-Huynh.Vn
https://www.xn--l-huynh-jya.vn/2015/12/cac-cach-tra-loi-dai-trong-bai-thi-noi.html
https://www.xn--l-huynh-jya.vn/
https://www.xn--l-huynh-jya.vn/
https://www.xn--l-huynh-jya.vn/2015/12/cac-cach-tra-loi-dai-trong-bai-thi-noi.html
true
1538767260075411593
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content