Hướng dẫn nhập tên miền tiếng Việt

Cách gõ tên miền tiếng Việt trên thanh địa chỉ Để truy cập Website với tên miền tiếng Việt (ví dụ ở trang này: LêVănHuynh.VN), tại thanh địa...

Cách gõ tên miền tiếng Việt trên thanh địa chỉ

Để truy cập Website với tên miền tiếng Việt (ví dụ ở trang này: LêVănHuynh.VN), tại thanh địa chỉ của trình duyệt Web, bạn nhập chính xác tên miền tiếng Việt (gồm các từ tiếng Việt viết liền nhau, không có dấu cách). Tên miền tiếng Việt có thể được nhập theo cả chữ hoa, chữ thường.

Đối với cả hai kiểu gõ (VNI và Telex), việc gõ tên miền tiếng Việt vào trình duyệt hoàn toàn như khi soạn thảo văn bản Word. Tuy nhiên tại cuối mỗi từ, thay vì gõ phím dấu cách (space bar) rồi quay lại xóa đi, bạn hãy:

  • Nhấn phím Ctrl  hoặc phím mũi tên sang phải   sau mỗi từ. Đối với hệ điều hành Mac OS, bạn sử dụng phím mũi tên sang phải thay thế phím dấu cách (space bar).  • Việc nhấn phím Ctrl , hoặc phím mũi tên sang phải sau mỗi từ khi gõ tên miền tiếng Việt sẽ ngắt hẳn việc bỏ dấu ở từ trước, giúp cho việc bỏ dấu ở từ tiếp theo không làm thay đổi dấu của từ trước đó.


Ví dụ: cụm từ LêVănHuynh.VN, nếu gõ liền không sử dụng các phím Ctrl, hoặc phím mũi tên sau mỗi từ thì sau khi gõ chữ V thì sẽ thành LeeV.

Người sử dụng cũng có thể gõ phím trắng (space bar) sau mỗi từ và quay lại xóa các phím trắng sau khi hoàn tất cả cụm từ. Tuy nhiên cách này không thuận tiện bằng việc sử dụng phím Ctrl hoặc phím mũi tên sang phải để ngắt từ khi gõ tên miền tiếng Việt trên thanh địa chỉ của trình duyệt Web.

Cấu hình để hiện thị đúng tên miền tiếng Việt trên thanh địa chỉ

  •  Trên hệ điều hành Windows:


Với một số trình duyệt như google chrome (phiên bản tiếng Việt), IE (Phiên bản tiếng VIệt), Mozilla (phiên bản tiếng Việt), Safari, Opera trên windows, tên miền tiếng Việt luôn hiển thị đúng trên thanh địa chỉ mà không phải cài thêm add-on hay thiết lập thêm cấu hình gì.

Nhưng đối với một số trình duyệt như IE, Google Chrome, Mozilla Firefox phiên bản tiếng Anh cần phải thực hiện một số thao tác thiết lập cấu hình thì mới hiển thị đúng tên miền tiếng Việt trên thanh địa chỉ.

a. Thiết lập đối với Internet Explorer:

Vào Internet Option -> Chọn vào Languages:

ie

Trong giao diện Languages: Chọn nút Add: Thêm ngôn ngữ Vietnamese (Vietnam) [vi-VN] và nhấn nút OK:

ie1

b. Thiết lập đối với Google Chrome

Vào Setting -> Chọn vào Show advanced settings (Dưới cùng phần setting):

chrome

Chọn vào Languages and spell-checker settings… -> Chọn nút Add -> Chọn Ngôn ngữ Vietnamese–Tiếng Việt và nhấn nút OK:

chrome1

Chọn Vietnamese và bên màn hình bên phải: Chọn Display Google Chrome in this language, sau đó chọn nút OK:

 

c. Thiết lập đối với Firefox Mozilla

Vào Options -> Chọn Tabs Content: Trong phần Languages -> Chọn Choose:

mozilla firefox

Trong giao diện mới: Chọn vào Select a language to add: Chọn vào Vietnamese [vi]:

mozilla firefox 1

  •  Trên hệ điều hành MAC OS:


– Đối với trình duyệt Google Chrome và Mozilla Firefox thì thiết lập hoàn toàn tương tự với trên hệ điều hành windows.

– Với trình duyệt Safari, mặc dù đã được hỗ trợ gõ các ký tự Unicode trên URL, cho phép truy cập các website với tên miền đa ngữ, tuy nhiên, đối với các ký tự “lookalike” – các ký tự được sử dụng để giả mạo trường địa chỉ URL, SSL certificate, hoặc thanh trạng thái, làm cho người dùng tin rằng họ đang xem một trang web khác hơn những gì họ thực sự đang thấy hay giả mạo một trang web độc hại được thiết kế để trông giống như thật nhằm mục đích như thu thập số tài khoản, mật khẩu và thông tin cá nhân khác lại bị ảnh hưởng. Security Update 2005-003 đã cập nhật đối với trình duyệt Safari hỗ trợ tên miền đa ngữ (IDN) để có thể chặn các ký tự “lookalike” này.

Security Update 2005-003 cung cấp một danh sách các đoạn script mà người dùng có thể chỉnh sửa được cho phép hiển thị tên miền đa ngữ trên thanh địa chỉ của trình duyệt. Trong danh sách mặc định không bao gồm các đoạn script kiểu chữ Latin (Cherokee, Cyrillic và Greek) – ký tự có thể được sử dụng để lừa người dùng hướng đến các website độc hại. Tên miền chứa các script không được liệt kê trong danh sách trên sẽ bị hiển thị dưới dạng ASCII, gọi là “Punnycode”. Vì thế, cần phải chỉnh sửa danh sách trên để cho phép hiển thị chính xác nội dung muốn hiển thị.

Để chỉnh sửa danh sách các cripts như trên, sử dụng quyền quản trị (Administrator) trên hệ thống: Vào file /System/Library/Frameworks/WebKit.framework/Versions/A/Resources/IDNScriptWhiteList.txt, bổ sung vào file các dòng:
Cherokee
Cyrillic
Greek

nguồn internet.

COMMENTS

Tên

Discoveries,43,Documents,27,Entertainment,25,Funny,12,Health,19,Hưng Hà Thái Bình,16,IELTS,4,Memories,81,Securities,4,Stories,58,Studies,102,Technology,43,thpt hưng nhân,8,Tips,59,videos,29,
ltr
item
Lê-Huynh.Vn: Hướng dẫn nhập tên miền tiếng Việt
Hướng dẫn nhập tên miền tiếng Việt
http://webmedia.com.vn/images/2013/08/ctrl31.png
Lê-Huynh.Vn
https://www.xn--l-huynh-jya.vn/2016/01/huong-dan-nhap-ten-mien-tieng-viet.html
https://www.xn--l-huynh-jya.vn/
https://www.xn--l-huynh-jya.vn/
https://www.xn--l-huynh-jya.vn/2016/01/huong-dan-nhap-ten-mien-tieng-viet.html
true
214796342330252446
UTF-8
ĐÃ TẢI HẾT CÁC BÀI ĐĂNG Not found any posts XEM HẾT ĐỌC HẾT TRẢ LỜI HỦY TRẢ LỜI XÓA By TRANG CHỦ TRANG BÀI ĐĂNG XEM HẾT ĐỀ XUẤT CHO BẠN NHÃN LƯU TRỮ TÌM KIẾM XEM TẤT CẢ BÀI ĐĂNG KHÔNG TÌM THẤY KẾT QUẢ VỀ TRANG CHỦ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share. STEP 2: Click the link you shared to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy