Tổng hợp câu hỏi và đáp án "Đường Lên Đỉnh Olympia" trên VTV3 năm 2018

1. Đồi thuộc dạng địa hình núi già hay trẻ? Đáp án: núi già 2. What do you call a piece of cloth used as a symbol of a country ...



1. Đồi thuộc dạng địa hình núi già hay trẻ? Đáp án: núi già

2. What do you call a piece of cloth used as a symbol of a country or as a signal? Đáp án: Flag

Bạn có thể gọi 1 mảnh vải được sử dụng như là biểu tượng của 1 đất nước? Lá cờ

3. World Cup 2018 được tổ chức ở nước nào? Đáp án: Nga

4. Trẻ em từ 2-6 tuổi có bao nhiêu răng sữa? 20

5. Trong truyền thuyết bà Lê Chân nữ tướng tiên phong của Hai Bà Trưng xưa kia đã dùng môn thể thao nào để tuyển binh, tuyển tướng? Đấu vật

6. ... Là loại than có khả năng hấp phụ mạnh, được dùng sản xuất mặt nạ phòng độc? Than hoạt tính

7. Trên la bàn, kim chỉ hướng đông hợp với kim chỉ hướng nam 1 góc bao nhiêu độ? 90 độ

8. Trong công nghệ sản xuất máy lạnh trước đây hợp chất nào của nitơ mà dạng lỏng của nó được sử dụng làm chất gây lạnh? NH3

9. Điểm phân cách giữa cung lồi và cung lõm của đồ thị hàm số được gọi là.... Đpá án: Điểm uốn

10. Khí quyển là một lớp khí bao bọc xung quanh một thiên thể có khối lượng đủ lớn và nó được giữ lại bởi..... của thiên thể đó. Đpá án: trọng lực

11. Rét nàng Bân ở miền bắc nước ta thường xảy ra vào tháng mấy âm lịch? Đáp án: Tháng 3

12. Tìm số nhỏ nhất thỏa mãn các điều kiện lớn hơn 1950, chia cho 5 dư 4, chia 4 dư 3 và chia hết cho 3? Đáp án: 1959

13. Số nào là số lẻ nhỏ nhất có 4 chữ số khác nhau? Đáp án:1023

14. Dụng cụ nào dưới đây có cả máy phát và một máy thu sóng vô tuyến: máy thu thanh, máy thu hình, điện thoại di động hay điều khiển ti vi?

Đáp án: điện thoại di động

15. Đèo Hải Vân cắt ngang dãy núi nào của Trường Sơn? Đáp án: dãy Bạch Mã

16. Một người chẳng may bị tổn thương bán cầu não phải thì người đó có khả năng bị liệt nửa thân bên nào? Đáp án: bên trái

17. EQ là chỉ số dùng để đo trí thông minh sáng tạo hay trí thông minh cảm xúc? Đáp án: trí thông minh cảm xúc

18. Vitamin nào bị tiêu hủy nhiều nhất khi hút thuốc lá? Đáp án: vitamin C

19. Khí trơ nào trong tiếng Hi Lập có nghĩa là mới Đáp án: Neon

20. Which month of the year doesnt have the 30th day? Đáp án: February

Tháng nào trong năm không có ngày thứ 30? Tháng 2

21.Khi ta gõ bàn phím bằng 10 ngón vị trí của 2 phím có gờ nổi F và J dùng để dặt ngón tay nào? Đáp án: ngón trỏ

22. Chị Thao, Nho, PHương Định là những nhân vật trong tác phẩm nào của nhà văn Lê Minh Khuê? Đáp án: Những ngôi sao xa xôi

23.Châu lục nào lớn thứ 3 trên thế giới cả về dân số lẫn diện tích? Đáp án: Châu Phi

24. Khi cùng tham gia giao thông xe cứu hỏa hay xe cứu thương được ưu tiên đi trước? Đáp án: xe cứu hỏa

25. Nếu mọi nghiệm của phương trình thứ nhất đều là nghiệm của phương trình thứ hai thì phương trình thứ hai được gọi là ... của phương trình thứ nhất? Đáp án: hệ quả

26. Vụ lúa được trồng vào đầu mùa lạnh và thu hoạch vào đầu mùa nóng là vụ chiêm hya vụ mùa? Đáp án:vụ chiêm

27. Trên quốc huy của nước ta hình ảnh nào tượng trưng cho công nghiệp? Đáp án: bánh răng

28.What is the main hair colour of Vietnamese people? Đáp án: black

Màu tóc chủ yếu của người Việt Nam là gì? Mùa đen

29. Trong hóa học, người ta thường kí hiệu khái niệm nào bằng chữ AO? Đáp án: Obitan nguyên tử

30. According to the Vietnamese myth, the creation of banh chung was credited to whom? Đáp án: Lang Liêu

31. Ở nước ta khi lưu thông qua khu vwujc bùng binh (vòng xuyến) các phương tiện phải di chuyển theo kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ? Đáp án:ngược chiều kim đồng hồ

32.Ai là tổng thống da đên đầu tiên của nước công hòa Nam Phi? Nelson Mandela

33.Quốc gia nào là chủ nhà luân phiên của APEC năm 2017? Đáp án:Việt Nam

34. Văn kiện lịch sử quan trọng nào được Hồ Chí Minh viết tại căn nahf số 48 Hàng Ngàng, Hà Nội? Đáp án: Tuyên ngôn độc lập

35. Khi xảy ra cháy xăng người ta dùng nước hay cát để dập lửa Đáp án: cát

36. Nhào lộn, thăng bằng, tung hứng hay ảo thuật là một số tên gọi các bộ môn thuộc nghệ thuật nào? Đáp án: xiếc

37.Thương cảng nào là thương cảng đầu tiên của nước ta? Đáp án: Vân Đồn

38. Ngà voi là bộ phận nào biến đổi thành? Đáp án: răng cửa

39.Chất nào khi bị oxi hóa chậm trong cơ thể cung cấp nhiều năng lượng nhất? Lipit

40.Số nguyên tố lớn nhất có 2 chữ số là số nào? Đáp án:97

41. Một tháng có nhiều nhất bao nhiêu ngày chủ nhật? Đáp án: 5 ngày

42. Quốc gia duy nhất nào trên thế giới mà trang phục truyền thống của đàn ông là váy caro được làm từ loại vải dệt Tartan? Đáp án: Scotland

43.Trong tự nhiên duy nhất nguyên tố nào có đồng vị không chứa notron trong cấu tạo hạt nhân nguyên tử? Đáp án: Hidro

44. Khi một người thực hiện tư thế trồng cây chuối vừa ăn thức ăn có đi xuống dạ dày hay không? Đáp án:có

45. Thị Màu, Xúy Vân, Đào Huế là những nhân vật trong loại hình nghệj thuật dân gian nào? Đáp án: chèo

46. Số tự nhiên nhỏ nhất chia hết cho tất cả các số: 1,2,4,5, 10,20,25 là số nào? Đáp án: 100

47. Có 4 nhóm máu ; A, B; AB; O. Người có nhóm máu nào có thể tiếp nhận được bất kỳ nhóm máu nào trong số các nhóm máu còn lại. Đáp án: nhóm AB

48. Người đã bị khởi tố hình sự và đem ra xét xử trước tòa án được gọi là gì? Đáp án: bị cáo

49. “Cò lả” là điệu dân ca miền nào của nước ta? Đáp án: Miền Bắc

50. Hai đường chéo của hình thoi tạo với nhau 1 góc bao nhiêu độ? Đáp án: 90 độ

51. Điền từ vào chỗ trống: Động năng của vật là năng lượng do vật... mà có ? Đáp án:Di chuyển/ chuyển động

52. Điểm nào cách đều tất cả các điểm trên 1 đường tròn? Đáp án:tâm

53. Chất nào sau đây không phải oxit axit: CO, SO3, P2O5? Đáp án: CO

54. Mỗi một đòn bẩy cần có 1 điểm để quay quanh gọi là gì? Điểm tựa

55. Lưu huỳnh đioxit (SO2) là một trong số các nguyên nhân gây nên hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm nảo? Mưa axit

56. Địa danh nào được nhắc đến trong câu ca dao sau: Ước gì anh lấy được nàng/ Để anh mua gạch… về xây? Đáp án: Bát Tràng

57. Mỗi múi giờ rộng bao nhiêu độ kinh tuyến? Đáp án:15 độ

58. Nhà Hậu Lê được thành lập sau thắng lợi của cuộc khởi nghĩa nào? Đáp án: Lam Sơn

59. Nguyên tố hóa học nào có độ âm điện lớn nhất? Đáp án: Flo

60. Bộ phận nào trong cơ thể thằn lằn có khả năng mọc lại? Đáp án: Đuôi

61. How many days are there in 2 weeks? Đáp án: 14

62. Văn bản ghi trên đá còn được gọi là: a. Văn kiện b. Văn phong c. Văn chương d. Văn bia

Đáp án: d

63. Tại sao người ta thường dùng thuật ngữ nhân lên thay cho thuật ngữ sinh sản đối với virut?



A. Virut không phải là sinh vật

B. Virut chưa có cấu tạo tế bào

C. Virut chỉ nhân lên khi ở trong tế bào chủ

D. Cả A, B và C

64. Ai là người đại diện cho chính quyền Việt Nam Cộng hòa đọc lời đầu hàng vào trưa 30/4/1975? Đáp án: Tổng thống Dương Văn Minh

65. Ngày 30/4/ 2018 kỉ niệm bao nhiêu năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước? Đáp án: 43 năm

67. Trong các từ sau từ nào không phải là từ láy: lanh chanh, lộp độp, tươi tốt? Đáp án:tươi tốt

68. “ Cỗ xe tăng” là tên gọi của đội bóng nào? ? Đáp án: Đức

69. Màu của phenolphtalein trong dung dịch khi độ pH lớn hơn hoặc bằng 8.3 có màu gì? Hồng

70. Ô tô đang chuyển động mà đột ngột rẽ… thì hành khách bị nghiêng người sang phải? Đáp án: Rẽ trái

71. Loài cá nào ở biển có thể bay được? Cá chuồn

72. What is the hottest season of the year? Summer (mùa hạ)

73. Tỉnh nào là tỉnh duy nhất ở Tây Nguyên không có đường biên giới quốc tế? Lâm Đồng

74. Độ tuổi được bắt đầu xét kết nạp Đảng là bao nhiêu? 18

75. Địa danh nào sau đây chưa được công nhận là di sản thế giới

a. Khu đền tháp Mỹ Sơn

b. phố cổ Hội An

c. phố cổ Hà Nội

d. Vịnh Hạ Long

Đáp án: c. phố cổ Hà Nội

76. Trong lãnh thổ của Italia có 2 quốc gia độc lập là San Marino và quốc gia nào? Vanticăng

77. What is H2O more commonly known as? Water (nước)

78. Loại axit nào có trong dịch vị? Đáp án: HCl

79. Địa danh nào mà tên của nó có nghĩa là cát vàng đây là bãi biển đẹp, vựa muối quan trọng của miền Trung năm ở tỉnh Quảng Ngãi? Đáp án: Sa Huỳnh

80. Which word describes bad dream? Đáp án: Nightmare (ác mộng)

81. Áp suất trong bình đựng chất lỏng cao nhất ở vị trí nào của bình? Đáy bình

82. Vị vua nào đã đổi tên nước ta từ Đại Việt thành Việt Nam vào năm 1804? Đáp án: Gia Long

83. Tế bào chưa có màng ngăn cách giữa vùng nhân và tế bào chất là tế bào nào? Tế bào nhân sơ

84. Điệu nhảy Samba là điệu nhảy nổi tiếng của đất nước nào? Braxin

85. phía nam của Châu Âu được bao bọc bởi biển Đen,biển Caspi và biển nào? Địa Trung Hải

86. Nếu một tam giác có độ dài 3 cạnh là a,b,c thi tam giác thứ 2 có độ dài 3 cạnh là 2a,2b,2c có diện tích gấp mấy lần tam giác ban đầu? 4 lần

87. Di sản nào của nước ta đã được UNESCO công nhận di sản tư liệu thế giới sau Mộc bản triều Nguyễn? Đáp án: Bia tiến sĩ Văn Miếu

88. Chủ thể nào dưới đây sáng tạo nên các giá trị vật chất và tinh thần của xã hội

A. Các nhà khoa học B. Con người

C. Thần linh D. Người lao động

Đáp án: B Con người

89. Văn bản ghi trên đá còn được gọi là:

a. Văn kiện b. Văn phong c. Văn chương d. Văn bia

90. What direction is the opposite of South? North (hướng bắc)

91. Có hai con thuyền cùng khởi hành cùng một lúc từ hai thành phố A và B đối diện nhau qua một con sông, vận tốc không đổi. Thuyền thứ nhất đi từ A đến B, thuyền thứ hai đi từ B đến A.

Hai con thuyền gặp nhau tại một điểm cách A chừng 720 dặm. Sau khi cập bến, mỗi con thuyền nghỉ ngơi đúng 10 phút để hành khách lên xuống rồi khởi hành theo hướng ngược lại để trở về thành phố cũ với vận tốc không đổi.

Trên đường về, hai con thuyền gặp nhau tại một điểm cách B chừng 400 dặm. Bỏ qua vận tốc của dòng nước.Hỏi con sông rộng chừng bao nhiêu dặm? Con sông rộng 720 + 400 = 1120 dặm

92. Lễ hội Lam Kinh (Thanh Hóa) là lễ hội tưởng nhớ vị anh hùng nào? Lê Lợi

93. Phố cổ Hội An nằm ở hạ lưu con sông nào? Thu Bồn

94. What do you call a baby dog? Puppy

95. Mix yellow paint and blue paint together. What color do you get? Đáp án:Green

96. Máy đo nồng độ cồn là vật dụng cần thiết để các CSGT kiểm tra nồng độ rượu trong hơi thở của các tài xế. Bạn hãy cho biết trong máy đo nồng độ cồn có hóa chất nào mà có thể phát hiện ra rượu ? CrO3

97. Tỉnh nào được coi là trung tâm của nghệ thuật hát xoan? Đáp án: Phú Thọ

98. Tế bào nào là loại tế bào dài nhất trong cơ thể người? Đáp án: Tế bào thần kinh

99. hủy bỏ thao tác vừa thực hiện ta nhấn tổ hợp phím:

a) Ctrl + X

b) Ctrl + Z

c) Ctrl + C

d) Ctrl + V

100. Áp suất khí quyển tại mặt nước biển bằng bao nhiêu atm? Đáp án:1

101. Who is the “Queen of Pop”

Đáp án: Madonna

102: Dirichlet là người nước nào ?

Đáp án: Đức

103: Tháng 5/2008, quốc gia nào quyết định rời khỏi Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ thế giới OPEC?

Đáp án: Indonexia

104: Nằm bên dãy Hoàng Liên Sơn, Mù Căng Chải là huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh

Đáp án: Yên Bái

105: Khi vị trí Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất có vị trí như thế nào thì dao động của thủy triều là lớn nhất

Đáp án: Thằng hàng

106: EURO lần đầu tiên tổ chức tại quốc gia nào?

Đáp án: Pháp

107: Cáp quang là dây dẫn sáng ứng dụng hiện tượng gì để truyền tín hiệu trong thông tin

Đáp án: Phản xạ toàn phần

108: Câu ca dao về nạn giặc cướp:"Thương em anh cũng muốn vô/Sợ truông nhà Hồ, sợ phá............"

Đáp án: Tam Giang

109: Khi rơi tự do vật bị lêch về phương nào

Đáp án: Đông

110: Ai là người đưa ra thuyết tiến hóa trung tính?

Đáp án: Kimura(năm 1971)

111: Khi hoà tan amoni nitrat vào nước, nhiệt độ dung dịch sẽ thay đổi như thế nào?

Đáp án: Giảm

112: Loại phân bón nào có hàm lượng đạm lớn nhất

Đáp án: (NH2)2CO

113: Số electron tối đa có thể chứa trong lớp p:

Đáp án: 6

114: Thuỷ ngân được xem là dung môi của các kim loại vì các kim loại dễ tan vào thuỷ ngân ở nhiệt độ thường để tạo nên hợp kim mà người ta thường gọi là..............

Đáp án: Hỗn hống

115: “Ngư tiều y thuật vấn đáp” là tác phẩm của ai?

Đáp án: Nguyễn Đình Chiểu

116. Trong một tháng, có ba ngày thứ ba đều là số nguyên tố. Hỏi ngày đầu tiên của tháng đó là thứ mấy ? Chủ nhật

117. Trong khoảng 6.000 nhà thờ trên cả nước, Việt Nam vinh dự sở hữu 4 vương cung tháng đường. nhà thờ Kẻ Sở ở Hà Nam, nhà thơ Phú Nhai ở Nam Định, Nhà thờ Đức Bà ở TP Hồ Chí Minh và nhà thờ nào của tỉnh Quảng Trị ? Nhà thờ La Vang

118. ... là toàn bộ các alen của tất cả các gen trong quần thể. Vốn gen

119. "Trưng nữ vương","Đào Phi Phụng" là những tác phẩm tiêu biểu của loại hình nghệ thuật nào ? Tuồng

120.Cuộc khởi nghĩa Lý Bí diễn ra năm 542 nhằm chống lại sự cai trị của triều đại nào ở Trung Quốc ? Nhà Lương

121. Khi pha loãng dung dịch chất điện ly yếu thì độ điện ly thay đổi như thế nào ? .Giảm

122. Bộ phim truyền hình "Trò đời" được chuyển thể từ những tác phẩm của nhà văn nào ? Vũ Trọng Phụng

123. Cần ít nhất bao nhiêu que diêm bằng nhau để xếp thành hình có 4 tam giác đều? 6 que diêm

124. Bộ môn cử tạ có hai nội dung nào ? Cử giật và cử đẩy

Câu 125. Danh hiệu NSND được trao tặng cho các nghệ sĩ có thời gian hoạt động nghệ thuật từ ... năm ? 20 năm

Câu 126. Tỷ số giữa số phân tử phân ly ra ion và số phân tử hòa tan được gọi là gì ? Độ điện ly

Câu 127. Đảng cộng sản đầu tiên được thành lập ở khu vực Đông Nam Á tại nước nào ? Indonesia

Câu 128. Các nguyên tố kim loại ở nhóm B được gọi là gì ? Kim loại chuyển tiếp

Câu 129. Cuộc cách mạng chất xám ở Ấn Độ những năm 1990 là những thành tực trên lĩnh vực nào ? Công nghệ thông tin

Câu 130. Việt Nam giành bao nhiêu huy chương vàng tại Olympic Toán học quốc tế 2014 ? 3 huy chương vàng

Câu 131. Hiện tượng nào được xem là "tai họa tất yếu của cây"? Thoát hơi nước

Câu 132. "Thủy đình" là sân khấu của loại hình nghệ thuật nào ? Múa rối nước

Câu 133. Nếu chia khối giấy A0 thành 4 phần bằng nhau, ta được khối giấy nào ? A2

Câu 134. Bức tranh của hoạ sĩ Nguyễn Doãn Sơn cótên " Hà Nội chiến luỹ và hoa"? Năm 1946

táihiện lại cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân Thủ đô trong mùa đông năm ...

Câu 135. Trận chung kết UEFA Champions League 2014 - 2015 sẽ được diễn ra tại sân vận động của thành phố nào ? Berlin

Câu 136. Tứ diện có các cạnh vuông góc với nhau từng đôi một được gọi là tứ diện ... Tứ diện trực tâm

Câu 137. Ngày 21/4 được Chính phủ chọn là Ngày sách Việt Nam để kỷ niệm ngày phát hành cuốn sách nào của chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 21/4/1927 ? Đường kách mệnh

Câu 138."Sống trong đời sống cần có một tấm lòng" là lời ca trong nhạc phẩm nào của Trịnh Công Sơn ? Để gió cuốn đi

Câu 139. Bộ phim đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam là ...? Chung một dòng sông

Câu 140. Độ dài bán kính đường tròn bằng ... độ dài đường kính? 1/2

Câu 141. Truyện "Con cáo và chùm nho" của Aesop thuộc thể loại gì ? Truyện ngụ ngôn

Câu 142. ... là khả năng tự bảo vệ đặc biệt của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh

khi chúng xâm nhập vào cơ thể .Đáp án Miễn dịch

Câu 143. Tổng đốc Hoàng Diệu đã chỉ huy cuộc chiến đấu chống sự xâm lược Hà Nội lần thứ mấy của thực dân Pháp ?

Lần thứ 2

Câu 144. Thả một electron không vận tốc ban đầu vào điện trường. Electron đó sẽ chuyển động từ điểm có điện thế ... đến điểm có điện thế ... Đáp án cao đến thấp

Câu 145. Hiệp khí đạo là tên khác của môn võ nào ? Aikido

Câu 146. Con sông nào chảy qua 10 nước châu Âu và 3 thủ đô ? Sông Danube

147. Bản giao hưởng “Anh hùng” Beethoven sáng tác ban đầu tặng cho 1 vị tướng nước nào

Đáp án: Pháp(Napoleon Bon na Pac)

Câu 148. Giải quần vợt nào có lịch sử lâu đời nhất thế giới ? Wimbledon

Câu 149. Động đất kèm theo sự dịch chuyển các mảng nền ở đáy đại dương là nguyên nhân gây nên hiện tượng thiên nhiên nào ở đại dương ? Sóng thần

Câu 150.Có bao nhiêu số hạng trong dãy số 8,13,18,23 .....,63,68 ? 13 số hạng

Câu 151: Sông Mê Kông chảy qua mấy nước?

Đáp án: 6

Câu 152: Nhà khoa học Fermi được coi là cha đẻ của loại vũ khí nào

Đáp án: Bom nguyên tử

Câu 153:. Cây cầu bắc qua sông Thames ở Anh

Đáp án: Tower

Câu 154: Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm đã chiến đấu và hy sinh ở đâu?

Đáp án: Đức Phổ - Quảng Ngãi

Câu 155: .… là cổng duy nhất trong 5 cổng Hoàng thành Thăng Long còn sót lại đến

ngày nay. Đáp án: bắc môn

Câu 156: Hội thề......do Lê Lợi và 18 đồng chí cùng chí hướng tổ chức vào tháng 3 năm 1416, mục đích là tế cáo trời đất, kết nghĩa anh em, nguyện hợp sức phát động khởi nghĩa chống ách đô hộ của nhà Minh.

Đáp án: Lũng Nhai

Câu 157: Lễ hội Khai Ấn Đền Trần diễn ra ở tỉnh nào?

Đáp án: Nam Định

Câu 158: “Quan Âm Thị Kính” là vở diễn nổi tiếng của thể loại :

Đáp án: Chèo

Câu 159: Toán học:

Trong lớp học có 100 bạn, số bạn đăng kí học bơi là 85, số bạn đăng kí học bóng chuyền là 70, số bạn đăng kí bóng rổ là 75, số bạn đăng kí các môn điền kinh là 80. Hỏi trong lớp có bao nhiêu bạn đăng kí cả 4 nội dung ?

Đáp án: 10

Câu 160: Điền tiếp:

Để động viên toàn dân kháng chiến, trong tác phẩm "Kháng chiến nhất định thắng lợi", đồng chí Trường Chinh đã kêu gọi nhân dân thực hiện khẩu hiệu "Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi phố là một mặt trận, mỗi làng là một............"

Đáp án: Pháo đài

Câu 161: What is the queen of sports:

Đáp án: Athlete

Câu 162: Chiến dịch Biên giới diễn ra vào năm nào

Đáp án: 1950

Câu 163: Là cờ cắm trên nóc hầm Đờ Cát có chứ gì

Đáp án: Quyết chiến quyết thắng

Câu 164:.... là lớp vật chất tơi xốp ở bề mặt lục địa, được đặc trưng bởi độ phì

Đáp án: thổ nhưỡng quyển

Câu 165: Người phát minh ra động cơ đốt trong?

Đáp án: Otto(Đức)

Câu 166: Quê hương của hãng điện thoại Nokia

Đáp án: Phần Lan

Câu 167: Nhóm chất hữu cơ phức tạp nhất, chiếm lượng nhiều nhất trong chất nguyên sinh, có vai trò quan trọng nhất đối với cấu trúc và chức năng của tế bào.

Đáp án: Protein

Câu 168: Một công cụ để phát hiện những chấn động của trái đất?

Đáp án: Địa chấn kế

Câu 169: Dòng sông được xem là một trong những biểu tượng của nước Nga, có giá trị tưới nước, giao thông, thủy điện và du lịch?

Đáp án: Volga

Câu 170: “Phong cầm” là tên khác của loại nhạc cụ nào?

Đáp án: Arccodeon

Câu 171: Khoáng sản được khai thác nhiều nhất tại Lào Cai

Đáp án: Apatit

Câu 172: Điền tiếp vào chỗ trống:

Galilee là người đầu tiên sử dụng kính thiên văn trong thiên văn học. Ông cũng là người đầu tiên mô tả chính xác địa hình của..............và các vết đen của mặt trời.

Đáp án: Mặt Trăng

Câu 173: Người ta dùng axit gì để khắc lên thủy tinh

Đáp án: HF

Câu 174: Tiết diện 1 đoạn dây tăng lên 2 lần, thì điện trở đoạn dây đó:

Đáp án: giảm 2 lần

Câu 175: Chính phủ cách mạng cộng hòa miền nam Việt Nam ra đời vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: 6/6/1969

Câu 176: Tác giả của “Tuổi thơ dữ dội”

Đáp án: Phùng Quán

Câu 177: Nguyên nhân chính gây ra ngộ độc khí than

Đáp án: CO

Câu 178: Khí có mùi trứng thối

Đáp án: H2S

Câu 179: Sóng âm KHÔNG thể truyền trong những môi trường nào

Đáp án: Chân không

Câu 180: Nhà thơ nào đã thương người mẹ lang thang cầu bơ cầu bất.lê mình đi ăn xin cho ba đứa con, thương những đứa "tiểu nhi tấm bé,lỗi giờ sinh lìa mẹ lìa cha", thương người ca sĩ đất Thăng Long, thương người hát rong đất Thái Bình.

Đáp án: Nguyễn Du

Câu 181: Nguyễn Khuyến đã khóc ai trong câu thơ “Bác Dương thôi đã thôi rồi”

Đáp án: Bạn-Dương Khuê

Câu 182: Trong “B.nh Ngô đại cáo”, Nguyễn Trãi viết “Dơ bẩn thay, nước ... khôn rửa sạch mùi” .Điền tiếp từ còn thiếu vào chỗ trống.

Đáp án: Đông Hải

Câu 183: Nhà văn nào đề xướng nguyên lý "tảng băng trôi"

Đáp án: Hemingway

Câu 184: Trong khai thác, người ta bơm thứ gì vào đường ống để hóa lỏng lưu huỳnh

Đáp án: Nước siêu nóng

Câu 185: "Nắng rực trời tơ và biển ngọc" là hình ảnh mà nhà thơ Tố Hữu đã viết khi ở đất nước nào ? (dùng tuần 2 tháng 1)

Đáp án: Cuba

Câu 186: Chiến dịch Đường số 18 còn gọi là chiến dịch gì?

Đáp án: Hoàng Hoa Thám

Câu 187: Nhà nho nào được thờ ở Văn Miếu bên cạnh Khổng Tử?

Đáp án: Chu Văn An

Câu 188: Lycée du Protectorat (Trường Trung học Bảo hộ) là tên ban đầu chính thức của trường THPT nào tại Hà Nội ngày nay :

Đáp án: Chu Văn An

Câu 189: Đại hội Đảng VI diễn ra vào năm nào

Đáp án: 1986

Câu 190: Đa giác(lồi) nào có số đường chéo bằng số cạnh?

Đáp án: Ngũ giác

Câu 191: Theo Các Mác và Ăng-ghen đây là thời kỳ được coi là “bước ngoặt tiến bộ vĩ đại nhất từ trước đến bấy giờ loài người chưa từng thấy, một thời đại cần đến nhửng con người khổng lồ và đã sinh ra được những con người khổng lồ”. Đó là thời kì nào?

Đáp án: Phục Hưng

Câu 192: Đội tuyển Argentina được ví với điệu nhảy nào ?

Đáp án: Tango

Câu 193: Tác giả “Đại Việt sử ký toàn thư”

Đáp án: Ngô Sĩ Liên(hoàn thành năm 1479)

Câu 194: Ba màu cơ bản gồm : đỏ, xanh lam và …?

Đáp án: Lục

Câu 195: Có bao nhiêu số có 3 chữ số mà chữ số hàng trăm bằng chữ số hàng đơn vị?

Đáp án: 90

Câu 196: Bác Hồ nói “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” tại đền Hùng vào năm bao nhiêu?

Đáp án: 1954

Câu 197: Sông Lấp là sông nào:

Đáp án: Vị Hoàng

Câu 198: Hà Nội vừa đề cử lên UNESCO cái gì làm Di sản tư liệu thế giới?

Đáp án: 82 Bia tiến sĩ

Câu 199: El Classico là trận đấu giữa 2 đội bóng nào ?

Đáp án: Barca – Real

Câu 200: Trong lịch sử nước ta, nước Đại Ngu được thành lập năm nào

Đáp án: 1400

Câu 201: “Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn” là chỉ bộ tứ đại thụ ở bộ môn nghệ thuật nào

Đáp án: Hội họa

Câu 202: Theo Hoài Thanh, ai là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ Mới

Đáp án: Xuân Diệu

Câu 203: Tnú là nhân vật chính trong tác phẩm nào của Nguyên Ngọc ?

Đáp án: Rừng xà nu

Câu 204: Tiểu thuyết “Tố tâm” do ai viết

Đáp án: Hoàng Ngọc Phách

Câu 205: “người mà vùng tỉnh Sơn ta vẫn khen cái tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp…”là câu nói về nhân vật nào trong 1 tác phẩm của Nguyễn Tuân:

Đáp án: Huấn Cao

Câu 206: Quá trình biến đổi hóa học của các chất hữu cơ dưới tác dụng của các enzim gọi là gì?

Đáp án: Lên men

Câu 207: Trong bài thơ “Sông lấp” Tú Xương đã nhầm tiếng ếch kêu với tiếng gì?

Đáp án: Tiếng gọi đò

Câu 208: Những chất thiết yếu mà cơ thể người cần chỉ với 1 lượng nhỏ (lượng lớn gây ra độc)

Đáp án: Vitamin

Câu 209: Khi cho ammoniac tiếp xúc với axit clohidric sẽ thấy gì

Đáp án: Khói trắng

Câu 210: Kiều bị Tú Bà bắt nhốt ở đâu?

Đáp án: Lầu Ngưng Bích

Câu 211: Kim loại đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp ảnh cuối thế kỷ 19

Đáp án: Bạc

Câu 212: Mỗi năm ước tính thế giới hao hụt 1,4 tỷ tấn sắn thép do:

Đáp án: Rỉ

Câu 213: Hiện tượng vật lý nào chứng tỏ ánh sáng có tính sóng

Đáp án: Hiện tượng giao thoa ánh sáng

Câu 214: Hành tinh nào gần mặt trời nhất?

Đáp án: Sao Thủy

Câu 215: Ngôi chùa đúc hoàn toàn bằng đồng ở Việt Nam ?

Đáp án: Chùa Yên Tử.

Câu 216: Có hai bình giống hệt nhau, một bình đựng cồn và bình kia đựng thuỷ ngân. Nếu dốc cho 2 bình để cồn và thuỷ ngân chảy ra thì bình đựng chất gì chảy ra với tốc độ cao hơn?

Đáp án: Như nhau

Câu 217: Ngọn núi cao nhất ở châu phi

Đáp án: Kilimanjaro

Câu 218: Kênh Xuye nối liền Địa Trung Hải và biển nào?

Đáp án: Biển Đỏ

Câu 219: Hướng núi chính ở miền bắc nước ta

Đáp án: Tây Bắc – Đông Nam

Câu 220: eV là đơn vị dùng để đo

Đáp án: Năng lượng

Câu 221: Tại đây, Darwin đã tìm ra thuyết tiến hóa

Đáp án: Galapagos

Câu 222: Nhạc sĩ nào có nhiều sáng tác nhất về các ngành nghề?

Đáp án: Hoàng Vân

Câu 223: Việt Nam đã chính thức được kết nạp là thành viên của WTO vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: 7/11/2006

Câu 224: Tên hành tinh to nhất hệ mặt trời ?

Đáp án: Sao Mộc

Câu 225: Nhạc sĩ nào có nhiều sáng tác nhất về Bác Hồ?

Đáp án: Nhạc sĩ Thuận Yến

Câu 226: Tỉnh/ Thành phố có cảng biển lớn nhất Việt Nam

Đáp án: TP HCM

Câu 227: Con sông được coi là biên giới tự nhiên của Lào & Thái Lan

Đáp án: Mekong

Câu 228: Tháp nước được coi là biên giới tự nhiên của Mỹ và Canada

Đáp án: Niagara

Câu 229: Nêu tên hiện tượng ánh sáng bị thay đổi hướng khi đi qua mặt phân cách của

hai môi trường?

Đáp án: Khúc xạ

Câu 230: Who is the “King of Rock ‘n Roll”

Đáp án: Elvis Presley

Câu 231: Hiện tại thế giới đang dùng loại năng lượng chính nào?

Đáp án: Nhiên liệu hoá thạch

Câu 232: Công thức F=Bvq có tên là gì:

Đáp án: Lorentz

Câu 234: Nguyên tố nhất thiết phải có trong các hợp chất hữu cơ

Đáp án: C

Câu 235: Nguồn sản xuất ankan chủ yếu hiện nay:

Đáp án: Dầu mỏ

Câu 236: Chiến thắng Ấp Bắc diễn ra vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: 2/1/1963

Câu 237: Trong chanh chủ yếu chứa axit nào?

Đáp án: citric

Câu 238: Hợp kim của sắt ít bị ăn mòn nhất

Đáp án: Inox

Câu 239: Nhà thơ Hoàng Cầm đã dùng cụm từ g. “màu dân tộc” để tả màu sắc trong loại tranh nào?

Đáp án: Đông Hồ

Câu 240: Tác phẩm "Sống như Anh" nổi tiếng một thời của nhà văn Trần Đình Vân nói về nhân vật lịch sử nào

Đáp án: Nguyễn Văn Trỗi

Câu 241: Điền tiếp vào câu thơ sau:

Tố Hữu: “9 năm làm một..../nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”

Đáp án: Điện Biên

Câu 242: Để bảo quản kim loại Na, người ta ngâm vào …

Đáp án: Dầu

Câu 243: Nhà thơ nào làm bài văn tế sống vợ?

Đáp án: Tú Xương

Câu 244: Điền tiếp vào câu thơ sau: “…là bệnh của tôi yêu nàng” (Nguyễn Bính)

Đáp án: Tương tư

Câu 245: Ngay sau thành công của Cách mạng tháng Tám, Chính phủ ta đã phát động phong trào nào để động viên tài chính trong nhân dân?

Đáp án: Tuần lễ vàng

Câu 246: Tổng thư ký thứ 8 của UN là ông Ban Ki Mun, vậy TTK thứ 7 là ai?

Đáp án: Kofi Annan(Ông là người Gana)

Câu 247: Thành phố Hà Nội hiện nay có 1 thị xã (Sơn Tây), 18 huyện và bao nhiêu quận?

Đáp án: 10

Câu 248: Người thường đánh trống chầu trong ca trù :

Đáp án: Quan viên

Câu 249: Thuốc kháng sinh đầu tiên trên thế giới được phát minh vào năm 1928

Đáp án: Penicilin

Câu 250: Chiến thắng Vạn Tường ở Quãng Ngãi diễn ra vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: 18/8/1965

Câu 251: Đảo cồn cỏ thuộc tỉnh nào?

Đáp án: Quảng Trị

Câu 252: Giải thưởng cao nhất dành cho các bộ phim tham dự liên hoan phim Việt Nam:

Đáp án: Bông sen vàng

Câu 253: Bộ phim Em bé Hà Nội nói đến chiến dịch quân sự nào ?

Đáp án: Điện Biên Phủ trên không

Câu 254:. Điền sô tiếp theo vào dãy sau: 1, 3, 6, 10, 15, ?

Đáp án: 21

Câu 255: Sự thất bại của cuộc khởi nghĩa nào (9-2-1930) đánh dấu sự chấm dứt ảnh hưởng của hệ tư tưởng tư sản, xác lập ảnh hưởng của hệ tư tưởng vô sản trong cách mạng Việt Nam.

Đáp án: Yên Bái

Câu 256: Thời Lý, Trần có bốn công trình bằng đồng nổi tiếng của nước Đại Việt đượcgọi là “An Nam tứ khí” đó là chuông Quy Điền, vạc Phổ Minh, tượng Phật Quỳnh Lâm và công trình nào?

Đáp án: Tháp Báo Thiên

Câu 257: Cầu Long Biên do ai thiết kế

Đáp án: Eiffel

Câu 258: Lãnh đạo phong trào Đông Kinh nghĩa thục

Đáp án: Lương Văn Can

Câu 259: Đại hội thể thao Châu Á lần đầu tiên tổ chức vào năm nào.ở đâu?

Đáp án: 1951 ở NiuĐêLi Ấn Độ.

Câu 260: Đàn Tơ rưng là nhạc cụ của dân tộc nào?

Đáp án: BaNa-Còn có tên khác là đàn Khinh Khung

Câu 261: Việt Nam gia nhập FIFA vào năm nào?

Đáp án: 1964

Câu 262: “Gỗ” là biệt danh của CLB nào

Đáp án: Hoàng Anh Gia Lai

Câu 263: Tên ban đầu của nhân vật này là Shelling Ford

Đáp án: Sherlock Holmes

Câu 264: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh viết tắt là gì

Đáp án: PCI

Câu 265: Quá trình chuyển từ hidrocacbon mạch hở thành mạch vòng gọi là gì

Đáp án: Reforming

Câu 266: Nam Cao nhắc đến Tào Tháo trong 2 tác phẩm là “Chí Phèo” và

Đáp án: Đôi mắt

Câu 267: Tác phẩm của Hoài Thanh – Hoài Chân ghi nhận lại những tên tuổi của nhà thơ và bài thơ giá trị trong khoảng 1932 – 1941:

Đáp án: Thi nhân Việt Nam

Câu 268: Trong phản ứng hạt nhân thì đại lượng nào KHÔNG được bảo toàn

Đáp án: Khối lượng

Câu 269: Ngôi sao vàng 5 cánh xuất hiện lần đầu tiên trong bài thơ nào của Bác

Đáp án: Không ngủ được

Câu 270: Trong “Truyện cổ tích về loài người” của Xuân Quỳnh, cái gì sinh ra trước nhất

Đáp án: Trẻ con

Câu 271: Đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” trong “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng viết về đám tang ai

Đáp án: Cụ cố Tổ

Câu 272: Hóa chất có tác dụng trị gàu trong dầu gội đầu

Đáp án: ZnPTO

Câu 273: Hỗn hợp thể keo của của axit naphtenic và axit palmitic dùng làm vũ khí

Đáp án: Napan

Câu 274: Pin quang điện hoạt động dựa vào hiện tượng vật lý nào

Đáp án: Quang dẫn

Câu 275: Khí trơ trong bóng đèn neon trong nhà

Đáp án: Ni tơ

Câu 276: “Cuốn tiểu thuyết chưa hoàn thành” của Luis Aragon theo thể loại nào?

Đáp án: Thơ

Câu 277: Trong gạo có nhiều vitamin gì

Đáp án: B1

Câu 278: Đàn đáy còn có tên khác là gì?

Đáp án: Vô đề cầm-Dùng trong hát ả đào

Câu 279: Gương nhìn sau của ô tô xe máy thường là ?

Đáp án: Cầu lồi

Câu 280: Sóng điện từ được các đài truyền hình phát có công suất lớn có thể truyền đến mọi nơi trên mặt đất nhờ tiếp vận là sóng?

Đáp án: sóng cực ngắn.

Câu 281: (1 kg) x 1m(1 mét) x 1m/s2 (1 mét/ giây bình phương) thì sẽ được :

Đáp án: 1J (1 jun)

Câu 282: Kênh Panama nối liền Thái Bình Dương và...?

Đáp án: Đại 6 ủTây Dương-Khánh thành năm 1914

Câu 283: Tổ chức hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương gồm bao nhiêu thành viên?

Đáp án: 21 thành viên

Câu 284: Nóc nhà Đông Dương:

Đáp án: Đỉnh Phanxipan(3143m)-Thuộc tỉnh Lào Cai

Câu 285: Tỉnh nào sông Hồng bắt đầu chảy vào VN

Đáp án: Lào Cai

Câu 286: Cơ quan nội tạng nào có kích thước lớn nhất trong cơ thể con người ?

Đáp án: Lá gan

Câu 287: Mỹ dở bỏ cấm vận chống Việt Nam vào năm nào?

Đáp án: 1993

Câu 288: Ca trù có từ thời nào?

Đáp án: Thời Lý,còn gọi là hát ả đào,hát cô đầu.

Câu 289: Khuê Văn các được xây dựng dưới triều vua nào?

Đáp án: Gia Long

Câu 290: Nhà hát lớn Hà Nội hoàn thành vào năm nào

Đáp án: 1911

Câu 291: Đàn đá được phát hiện đầu tiên năm 1949 ở đâu?

Đáp án: Đăk Lăk

Câu 292: Chỉ huy trưởng chiến khu 11 (Hà Nội) trong cuộc Toàn quốc kháng chiến 1946

Đáp án: Vương Thừa Vũ

Câu 293: “Bố Cái Đại vương” là ai?

Đáp án: Phùng Hưng

Câu 294: Phong trào thi đua của thanh niên miền Bắc được phát động vào năm 1964:

Đáp án: Ba sẵn sang

Câu 295: 1 năm có nhiều nhất bao nhiêu ngày chủ nhật:

Đáp án: 53

Câu 296: “Bắc Bình Vương” là ai

Đáp án: Nguyễn Huệ

Câu 297: Trinitro Toluen thường dùng làm gì ?

Đáp án: Thuốc súng không khói

Câu 298: Hoàn thành câu sau “Mái đình …, cây đa Tân Trào”

Đáp án: Hồng Thái

Câu 299: "Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam" là lời của chủ tịch Hồ Chí Minh trong tập diễn ca nào vào năm 1941, tại rừng Pác Bó, khi Người đang hoạt động cách mạng tại căn cứ địa Cao Bằng?

Đáp án: Lịch sử nước ta

Câu 300: Lá cờ của Liên Hiệp Quốc (UN) có hình lá cây gì

Đáp án: Oliu

301.Vùng đất trũng thấp rộng lớn nằm giữa những ngọn đồi núi bao quanhđược gọi là gì?
ĐA:Bồn địa
302.Thành phố nào được xem là “kinh đô điện ảnh” của Ấn Độ? Mumbai (Bombay)

303. “Thần công” là tên gọi danh hiệu Vua phá lưới giải bóng đá của quốc
gia nào?
Đức
304.Bài hát nổi tiếng nào của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được dịch sang
tiếng Nhật với tên Utsukushii mukashi?
Diễm xưa
305
Lễ Đôn-ta (có ý nghĩa như lễ Vu Lan của người Việt) là lễ hội của dân
tộc nào?
Khmer
306. Một số chia hết cho 8 khi mấy chữ số cuối cùng của nó chia hết cho 8? 3
307.Nhóm động vật không xương sống, có lớp vỏ ngoài bằng kitin cứng
chắc, sống ở nước và hô hấp bằng mang được gọi là gì?
Giáp xác/Vỏ giáp/Thângiáp
308 Đoạn trích trong tác phẩm “Người thầy đầu tiên” được chọn để giảng
dạy trong chương trình Ngữ văn có tên là gì?
Hai cây phong

Câu 309: Loài động vật nguyên sinh nào mà dựa vào đó các nhà khoa học đã
chứng minh nguồn gốc của động vật chính là thực vật ?
Đáp án: Trùng roi xanh

Câu 310: Lời thề độc lập ngày 2/9/1945 có 4 điều không “Không đi lính cho…, không
bán lương thực cho…, không hợp tác với…, không chỉ đường cho…”
Đáp án: Pháp
Câu 311: Nhà văn đã từng đóng vai lão Hạc trong bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy”
Đáp án: Kim Lân
Câu 312: Màu sắc nào xuất hiện nhiều nhất trên quốc kỳ các quốc gia trên thế
giới ?
Đáp án: Màu đỏ
Câu 313: Danh hoạ mở đầu trường phái lập thể của hội hoạ thế kỷ 20 là ai?
Đáp án: Pablo Picasso ( Pi-Cát-Xô)

Câu 314: “Tuyệt trí” trong “Tam quốc diễn nghĩa” của La Quán Trung:
Đáp án: Khổng Minh
Câu 315: Dòng điện cảm ứng sinh ra là do tác dụng của:
Đáp án: Điện trường
Câu 316: Người Nepal tôn thờ loài vật nào như quốc thú ?
Đáp án: Bò vàng
Câu 317: Khi đi xe thì phần nào của xe là xóc nhất:
Đáp án: Cuối xe
Câu 318: Nhiệt kế thủy ngân hoạt động dựa trên nguyên lý nào
Đáp án: Nở vì nhiệt
Câu 319: Mỹ bình thường hoá quan hệ với Việt Nam vào năm nào?
Đáp án: 1995
Câu 320: Dãy núi là ranh giới tự nhiên giữa châu Á và châu Âu
Đáp án: Uran
Câu 321: Con sông có tiềm năng thủy điện lớn nhất VN
Đáp án: Sông Đà
Câu 322: 2 quốc gia nằm trên dãy Hymalaya là Nepan và
Đáp án: Bhutan
Câu 323: Cơ quan hô hấp chính của giun đất
Đáp án: Da
Câu 324: Đội viên đầu tiên của nước ta?
Đáp án: Kim Đồng-Tên thật Nông Văn Dền, dân tộc Nùng
Câu 325: Đất nước có hình âm dương trên quốc kỳ ?
Đáp án: Hàn Quốc ( South Korea)
Câu 326: Thủy tinh thể của mắt là dụng cụ quang học gì ?
Đáp án: Thấu kính hội tụ
Câu 327: “Người La Mã cổ đại viết con số 2000 như thế nào ?
Đáp án: MM

Câu 328: ở nước ta có những vùng biên giới mà "con gà gáy, cả ba nước cùng
nghe thấy". Những địa phương đó thuộc các tỉnh nào ?
Đáp án: Điện Biên và Kontum

Câu 329: Hà Nội mang tên Đông Đô dưới thời nào?
Đáp án: Nhà Hồ
Câu 330: Tổng các ước số của 6
Đáp án: 12
Câu 331: Toà thành được xem là tiêu biểu cho kiến trúc quân sự cổ Việt nam là toà
thành nào?
Đáp án: Thành nhà Hồ
Câu 332: Đất nước nào có tỉ lệ dân số theo Đạo Phật cao nhất thế giới ?
Đáp án: Campuchia (96.90%dân số theo Đạo Phật)
Câu 333: Giải Nobel hòa bình 2009 đã được trao cho ai ?
Đáp án: B. Obama
Câu 334: Môn pencakxilat có nguồn gốc từ nước nào?
Đáp án: Indonexia
Câu 335: Nơi nào có mật độ dân số thấp nhất nước ta?
Đáp án: Tây Bắc
Câu 336: Wall Street là một địa danh nổi tiếng ở New York trong lĩnh vực nào ?
Đáp án: Chứng khoán
Câu 337: Có bao nhiêu vị vua được thờ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội?
Đáp án: 3 vị vua ( Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông và Lê Thánh Tông)
Câu 338: Trên thân ba tầng giữa của Tháp Bút(Hồ Gươm) có khắc theo chiều
dọc ba chữ Tả Thanh Thiên nghĩa là "Viết lên trời xanh" . Ai đã khắc ba chữ này ?
Đáp án: Nguyễn Văn Siêu

Câu 339: Trong bài hát “Đất nước” nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn đã ví hình ảnh đất nước
với hình ảnh nào ?
Đáp án: Giọt đàn bầu
Câu 340:. Kênh đào nào dài nhất thế giới?
Đáp án: Kênh đào Xuy-e
Câu 341 Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á được xây dựng trên dòng
sông nào ?
Đáp án: Sông Đà ( Nhà máy thủy điện Sơn La)

Câu 342: Bác Hồ kí tên Nguyễn Ái quốc lần đầu tiên ở tác phẩm nào?
Đáp án: Bản yêu sách của nhân dân An Nam

Câu 343: Đường nào có nhiều trong mật ong ?
Đáp án: Fructozo
Câu 344: Tác giả của “Bạch Đằng giang phú”
Đáp án: Trương Hán Siêu
Câu 345: Hồ Xuân Hương viết “Đừng xanh như lá, … như vôi”
Đáp án: Bạc
Câu 346: Bộ sử thi của dân tộc Mường
Đáp án: Đẻ đất đẻ nước
Câu 347: Đây là người tướng tài ba, mệnh danh là “ngời đan sọt mà lo việc nước” thời Trần. Ông là ai?
Đáp án: Phạm Ngũ Lão
Câu 348: Khi khai thác xăng dầu từ mỏ, các chất cặn bã còn lại được dùng để làm gì?
Đáp án: Nhựa đường
Câu 349: Chất có trong hạt cacao, chè, hạt café…
Đáp án: Cafein
Câu 350: WHO là từ viết tắt của tổ chức nào?
Đáp án: Tổ chức y tế thế giối (World Health Organization)

Câu 351: Cha đẻ của pin điện hóa
Đáp án: Volta
Câu 352: Người đưa ra quan niệm “ Nhân chi sơ tính bản thiện”. Ông là ai?
Đáp án: Mạnh Tử
Câu 353: Một xe tải trong 3/4 quang đường chạy với vận tốc v và phần còn lại chạy với
vận tốc v/2. Hỏi vận tốc ttrung bình của xe là bao nhiêu?
Đáp án: 0,80v
Câu 354: Danh hiệu cao quý nhất phong cho nhà giáo?
Đáp án: Nhà giáo nhân dân
Câu 355: Inđônêxia đã từng là thuộc địa của nước nào?
Đáp án: Hà Lan
Câu 356: Gia tốc của một vật chuyển động thẳng đều là bao nhiêu?
Đáp án: 0
Câu 357:. Kính thiên văn phản xạ đầu tiên do ai chế tạo ra?
Đáp án: Newton
Câu 358: Hòn đảo lớn nhất thế giới
Đáp án: Greenland
Câu 359: Huyện đảo Cát Bà &Bạch Long Vĩ thuộc tỉnh(TP) nào
Đáp án: Hải Phòng
Câu 360: Những tế bào máu có khả năng vận động, chúng giúp cơ thể chống lại tác tác
nhân gây nhiễm khuẩn và nhiễm độc bằng qúa trình thực bào hoặc bằng qúa trình miễn
dịch.
Đáp án: Bạch cầu
Câu 361: Năm 1831 Victo Huygo đã cho xuất bản một kiệt tác theo chủ nghĩa lãng
mạn?
Đáp án: Nhà thờ Đức Bà Pari
Câu 362: Biển có nồng độ muối lớn nhất thế giới
Đáp án: Biển Chết
Câu 363: Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ lan ra cả nước, ngày 17/7/1966 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho đồng bào và chiến sỹ cả nước xác định quyết tâm ý chí của dân tộc, trong đó Người nêu cao chân lý gì?
Đáp án: Không có gì quý hơn độc lập tự do

Câu 364: Cho biết Word cho phép đặt tên tập tin dài tối đa bao nhiêu ký tự?
Đáp án: 255
Câu 365: Ông được xem là đại biểu cho trí tuệ bách khoa của Hy Lạp cổ đại.
Các Mác đã gọi ông là nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thời cổ đại. Ông là ai?
Đáp án: Aristote
Câu 366: Số tự nhiên nào bé nhất chia 2 dư 1, chia 3 dư 2, chia 4 dư 3, chia 5 dư 4, chia
6 dư 5
Đáp án: 59
Câu 367: Bài ca chính thức của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là bài hát nào?
Đáp án: Cùng nhau ta đi lênCâu 368: Điền từ còn thiếu vào chỗ trống:
“Ăn cỗ đi trước, …………. theo sau”
Đáp án: Lội nước

Câu 369: Con sư tử của văn học Nga
Đáp án: Lev Tolstoy
Câu 370: Tác phẩm được viết vào tháng 4/1948, khi tác giả biết tin giặc đánh phá quê
hương mình .
Đáp án: Bên kia sông Đuống
Câu 371: Vĩ tuyến 17 chạy ngang qua địa phận tỉnh nào của nước ta?
Đáp án: Quãng Trị
Câu 372: Tên viết tắt của liên đoàn bóng đá Đông Nam Á?
Đáp án: AFF
Câu 373: Nhà thơ Xuân Diệu muốn làm gì với gió trong bài “Vội vàng”
Đáp án: Buộc
Câu 374: Màu chủ yếu của đồng thau ?
Đáp án: Vàng
Câu 375: Công thức hóa học của kali cianua:
Đáp án: KCN
Câu 376: “Tấm là chắn” của Trái Đất
Đáp án: O3
Câu 377: Ông đỗ tiến sĩ thời Lê, người đời gọi ông là Trạng Bùng. Ông là ai?
Đáp án: Phùng Khắc Khoan

Câu 378: Đợt rét muộn cuối cùng vào tháng ba ở miền Bắc gọi là gì?
Đáp án: Rét nàng Bân
Câu 379: Tên dân gian của Venus -Kim tinh (sao Kim)
Đáp án: Sao Mai; Sao Hôm
Câu 380: Tứ đại kỳ thư" là bốn tác phẩm lớn của văn học cổ điển Trung Quốc gồm cóTam quốc diễn nghĩa , Thuỷ hử , Tây du kí và _______________. Hãy điền tên tácphẩm còn thiếu vào chỗ trống.
Đáp án: Hồng Lâu Mộng
Câu 381: Tuồng (Miền Trung), Chèo (ĐB Bắc bộ), Cồng chiêng (Tây Nguyên), Cải
lương (Nam bộ), Nhạc Cung đình (Huế), Quan họ (Bắc Ninh) loại hình nghệ thuật nào
được Thế giới thừa nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại?
Đáp án: Nhã nhạc cung đình & cồng chiêng

Câu 382: Quĩ đạo chuyển động của các hành tinh quanh mặt trời là đường gì?
Đáp án: Elip
Câu 383: Hợp chất nào được xem như đồng tiền năng lượng của cơ thể?
Đáp án: ATP
Câu 384: Ngã ba Đông Dương là 1 địa danh thuộc tỉnh nào?
Đáp án: Kon Tum
Câu 385 What is the name of the document you need to travel to another country?
Đáp án: Passport (visa)

Câu 386: Tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay có ở đâu?
Đáp án: Chùa Bút Tháp-Bắc Ninh
Câu 387: Đơn vị đo huyết áp là gì ?
Đáp án: mmHg
Câu 388: Đồng vị nào của C dùng trong ngành khảo cổ học
Đáp án: C14
Câu 389: Ai là tác giả của bài thơ”Tiểu đoàn 307”?
Đáp án: Nguyễn Bính
Câu 390: “Người đi xây hồ kẻ gỗ” là tên 1 bài hát, Hồ Kẻ Gỗ là địa danh của tỉnh nào
nước ta?
Đáp án: Hà Tĩnh
Câu 391: Hollywood kinh đô điện ảnh thế giới nằm ở bang nào nước Mỹ?
Đáp án: California
Câu 392: Sonate Moonlight là kiệt tác của nhạc sĩ nào?
Đáp án: Beethoven
Câu 393: Từ khi loài người ra đời cho đến nay lương thực luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của nhân loại. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học quyết tâm thực hiện một cuộc cách mạng trong lĩnh vực trồng trọt. Cuộc cách mạng ấy mang tên gì?
Đáp án: Cách mạng xanh

Câu 394: Chất khí sinh ra do thực vật bị phân huỷ trong điều kiện thiếu không khí,
thường có trong bùn ao, hầm mỏ than là khí ….?
Đáp án: Metan (CH4)

Câu 395: Tên tuổi của nhạc sỹ thiên tài Sô-panh gắn liền với loại nhạc cụ nào?
Đáp án: Piano
Câu 396: Ngày 1/12 hàng năm được chọn là ngày gì?
Đáp án: Ngày thế giới phòng chống AIDS
Câu 397: Địa y là thể cộng sinh của những sinh vật nào?
Đáp án: Tảo và nấm

Câu 398: Tích 10 số tự nhiên đàu tiên bằng bao nhiêu?
Đáp án: 0
Câu 399: Mũi Hảo Vọng thuộc quốc gia này?
Đáp án: CH Nam Phi
Câu 400: Eo biển BêRing nối liền hai đại dương nào?
Đáp án: Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương
Câu 401: Ai là tác giả của 9 bản giao hưởng là chính ngọn núi của nền âm nhạc ?
Đáp án: Beethoven.

Câu 402: Nơi ra đời của Thế Vận Hội Olimpic?
Đáp án: Hy Lạp

Câu 403: Thể loại tranh nào được gọi là quốc họa của Trung Quốc?
Đáp án: Tranh Thuỷ mặc
Câu 404: Cánh Đồng Chum là địa danh nổi tiếng của quốc gia nào?
Đáp án: Lào
Câu 405: “Trung với Đảng, hiếu với dân. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành. Khó khăn nào
cũng vượt qua. Kẻ thù nào cũng đánh thắng”, nội dung này được Hồ Chí Minh nói với
lực lượng nào?
Đáp án: Quân đội nhân dân
Câu 406 Tranh “Đánh ghen” là tranh thuộc thể loại tranh nào ?
Đáp án: Đông Hồ
Câu 407: “Cho tôi 1 điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng cả trái đất này” câu nói trên dựa vào
hiện tượng vật lý gì?
Đáp án: Đòn Bẩy
Câu 408: Tại sao trong các thí nghiệm sinh học người ta hay sử dụng ruồi giấm,
chuột…..
Đáp án: Do chúng có vòng đời ngắn, sinh sản nhiều.
Câu 409: Nhấn phím Caps Lock trên bàn phím máy tính trước rồi tiến hành soạn thảo văn bản thì chữ trong văn bản ấy sẽ hiển thị như thế nào?
Đáp án: Tất cả đều là chữ in hoa

Câu 410: Thành phố được mệnh danh là “thủ đô” của Châu Âu là thành phố nào?
Đáp án: Brussels
Câu 411: Hành tinh nào trong hệ Mặt Trời có cấu tạo giống Trái Đất nhất?
Đáp án: Sao hoả
Câu 412: Ai là ông tổ của nghề lúa lai của nước ta?(Ông được coi là nhà bác học của đồng ruộng,là người tìm ra cách cấy ngửa tay,ông được tặng danh hiệu anh hùng lao động của nước ta)
Đáp án: Lương Đình Của
Câu 413: Ai là người phát minh ra máy hơi nước?
Đáp án: James Watt ( Giêm Oát năm 1874)

Câu 414: Ai là người đặt tên cho Thái Bình Dương?
Đáp án: Magellan ( Ma gien lăng)

Câu 415: Trong bộ dây của dàn nhạc giao hưởng, nhạc cụ nào có kích thước lớn nhất?
Đáp án: Contrebass
Câu 416: Thứ nhất Kinh Kì, thứ nhì Phố Hiến? Phố Hiến ở đây là địa phương nào?
Đáp án: Hưng Yên
Câu 417: Trước khi rời Hà Nội sang thăm Pháp, Bác Hồ đã ủy quyền cụ Huỳnh Thúc
Kháng làm Quyền Chủ tịch nước. Sáng 31/5/1946, trước khi lên máy bay, Bác đã nắm
tay cụ Huỳnh Thúc Kháng nói: “Mong cụ dĩ bất biến ……..”. Cụm từ còn thiếu trong
câu nói trên của Bác là gì?
Đáp án: “Mong cụ dĩ bất biến ứng vạn biến” (lấy cái không thay
đổi để đối phó với muôn sự thay đổi)
Câu 418:
Tên cây cầu bắt qua sông Bến Hải, nên đánh dấu sự chia cắt đất nước giai đoạn 1954-
1975?
Đáp án: Cầu Hiền Lương
Câu 419: Người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ :
Đáp án: PHẠM TUÂN(1980)
Câu 420: Đường vĩ tuyến 23,50 có tên khác là gì?
Đáp án: đưòng chí tuyến

Câu 421: – Nơi TD Pháp nổ phát súng đầu tiên xâm lược nước ta năm 1858?
Đáp án: BÁN ĐẢO SƠN TRÀ (ĐÀ NẴNG)
Câu 422: Ai là tác giả của “Đại Việt sử kí toàn thư”?
Đáp án: Ngô Sĩ Liên(Hoàn thành 1479)
Câu 423: Theo lí thuyết thì các sân bay vũ trụ nên đặt gần xích đạo hay gần các cực hơn?
Đáp án: xích đạo

Câu 424: Thời thanh niên ông đã được một nhà thơ nỗi tiếng tiên đoán sẽ trở thành “
người khổng lồ trong tương lai”, khi ông mất, người ta coi như “ mặt trời thi ca đã tắt” Ông là
Đáp án: Puskin ( Đại thi hào Nga)
Câu 425: Thân mẫu của Bác Hồ là gì?
Đáp án: Hoàng Thị Loan.

Câu 426: Đây là cái gì?
a. Ưu điểm của nó là giảm bức xạ nhiệt vào ban đêm, ngăn chặn sự đóng băng vào mùa
xuân.
b. Sự khuyếch tán mạnh của ánh sáng làm nó đục mờ
c. Đó là một đám mây thấp, gồm những hạt nước nhỏ bé nên không rơi xuống được.?
Đáp án: Sương mù

Câu 427: Thành phố nào là trung tâm của cách mạng tháng 10 Nga?
Đáp án: Saint Peterburg (Leningrad)
Câu 428: Ông là ai?
a. Tên của ông có nghĩa là “Biển lớn” mặc dù đất nước quê hương ông không có biển.
b. Thế kỷ 12 ông là người thành lập ra một vương quốc có từ vùng sa mạc, sau đó mở rộng vương quốc ra khắp châu Âu và châu Á.
c. Con cháu ông đã 5 lần xâm lược các nước châu Á (Đại Việt, Nhật...) nhưng thất bại.
Đáp án: Thành Cát Tư Hăn (Genghis Khan)
Câu 429: Biểu tượng cho du lịch Vịnh Hạ Long?
Đáp án: Hòn Gà Chọi
Câu 430: Người dân Nam Bộ dùng nó để nuôi tôm, vừa tiết kiệm vùa hạn chế tác hại
của nó. Là động vật ngoại lai. Nó phá hoại mùa màng và sinh sản nhanh, sau một mùa lũ
có thể đạt nhiều tấn trên 1 hecta. Đây là động vật nào?
Đáp án: Ốc bươu vàng
Câu 431: Một tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Trãi, ra đời năm 1435. Nguyễn Trãi soạn
tác phẩm này trong 10 ngày. Đây là tác phẩm nào ?
Đáp án: Dư Địa Chí
Câu 432: Bà là một nhân vật lịch sử rất nổi tiếng của nước ta. Hành động của Bà được
đánh giá là đã cứu đất nước khỏi cuộc chiến lớn với quân Tống, biết nhìn xa trông rộng. Bà là Hoàng hậu của 2 Vua. Bà là ai?
Đáp án: Dương Vân Nga
Câu 433: “Đơn vị đo khối lượng đá qúy và kim cương?
Đáp án: CARAT (karat)
Câu 434: Thời cổ đại, người phương Đông đều dùng……………. mô phỏng vật thật để
nói lên ý nghĩ của con người.
Đáp án: chữ tượng hình
Câu 435: Khu Chế xuất………………….. là Khu Chế xuất được thành lập đầu tiên tại 25
Việt Nam. Đáp án: Tân Thuận.
Câu 436: Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh ở phía Nam và Khu Công nghệ cao
…………………ở phía Bắc được kỳ vọng là động lực thúc đẩy phát triển công nghệ ở Việt Nam.
Đáp án: Hòa Lạc
Câu 437: Là vị nữ thần được sinh ra từ trán của thần Dớt và là người đã ban cho người
dân Hy Lạp cây Oliu.
Đáp án: Athena
Câu 438: Quốc gia nào có số núi lửa hoạt động lớn nhất?
Đáp án: Indonexia
Câu 439: Nước nào có diện tích rộng thứ 3 trên thế giới?
Đáp án: Cộng Hoà Nhân dân Trung Hoa
Câu 440: Loài động vật nào có 3 tim, 8 tay và máu màu xanh…………..
Đáp án: Bạch tuột
Câu 441: Tên thật của vua Lê Đại Hành là ………………
Đáp án: Lê Hoàn
Câu 442: Nơi sâu nhất của trái đất nằm ở đại dương nào?...................................
Đáp án: Thái Bình Dương
Câu 443: Kinh Dương Vương có quan hệ như thế nào với Lạc Long Quân?
Đáp án: Cha – Con
Câu 444: Thần đồng âm nhạc Mozart là người của quốc gia………………..
Đáp án: Áo
Câu 445: Trong Văn học Trung Quốc, nhà thơ nào được tôn xưng với danh hiệu “thi
thánh”
Đáp án: Đỗ Phủ
Câu 446: Voi Mammoth (ma mút) khổng lồ sống ở khu vực châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ
thuộc thời đại nào trên Trái Đất? …………………….
Đáp án: Kỷ băng hà
Câu 447: Công trình kiến trúc nào ở Ấn Độ được mệnh danh là "công trình của tình yêu"?
Đáp án: đền Taj Mahal

Câu 448: Làng tranh Đông Hồ nổi tiếng nay thuộc tỉnh, thành nào ở nước ta?
Đáp án: Bắc Ninh
Câu 449: Biểu tượng của Canada?
Đáp án: Lá phong
Câu 450: Năm 2009 vừa qua, liên minh châu Âu đã thông qua chức danh chủ tịch EU.
Chủ tịch EU đầu tiên là thủ tướng của một quốc gia trong EU. Ông là người nước nào?
Đáp án: Bỉ
Câu 451: Độ tuổi của công dân Việt Nam được quyền ứng cử đại biểu Quốc hội là bao
nhiêu?
Đáp án: 21
Câu 452: Thế vận hội lần đầu tiên diễn ra ở đâu
Đáp án: Olympia (Hy Lạp) năm 776 TCN
Câu 453: Bạn cho biết tác phẩm nào được viết và đóng thành sách nặng nhất ở Việt
Nam?
Đáp án: Truyện Kiều
Câu 454: ASEM là tên viết tắt của:
Đáp án: Diễn đàn hợp tác Á-Âu
Câu 455: Tổ chức ASEAN+3 là liên minh hợp tác giữa ASEAN và 3 quốc gia châu Á
nào?
Đáp án: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc
Câu 456: Ai là biểu tượng

Câu 457: Giải Nobel không trao giải cho môn nào?
Đáp án: Toán học
Câu 458: Hiện tượng đang ở thể khí chuyển sang thể lỏng?
Đáp án: Ngưng tụ

Câu 459: What does “Green house effect” mean?
Đáp án: Hiệu ứng nhà kính
Câu 460:. Tác giả “Bố già”?
Đáp án: Mario Puzo
Câu 461: Tê Giác thuộc bộ nào?
Đáp án: Bộ guốc lẻ(có ba ngón)
Câu 462: “Trong vở chèo “Quan âm thị kính”, Thị Kính giả trai dưới tên gì?
Đáp án: Kính tâm
Câu 463: What does idion “The best of both worlds” mean?
Đáp án: Vẹn cả đôi đường

Câu 464: Lý Công Uẩn (Lý Thái Tổ) ra chiếu dời đô từ Hoa Lư về Đại La và đặt
tên là kinh đô Thăng Long vào năm nào?
Đáp án: năm 1010
Câu 465: Trong tác phẩm “Nhớ rừng” của Thế Lữ khi say con hổ uống cái gì?
Đáp án: Ánh trăng tan

Câu 466: Thời nhà Trần, nước ta có một danh sĩ được xưng tặng dănh hiệu gọi là
“Lưỡng quốc Trạng nguyên”. Ông là ai?
Đáp án: Mạc Đĩnh Chi
Câu 467: Vũ điệu truyền thống của đảo Hawaii?
Đáp án: Điệu nhảy Hula

Câu 468: Ai là tác giả của tác phẩm “Đại thành toán pháp” - giáo khoa về toán học của
Việt Nam dưới đời Hậu Lê?
Đáp án: Lương Thế Vinh
Câu 469: Thủ đô của Bruney?
Đáp án: Bát đa- xê ri- bê ga oan
Câu 470: Tác phẩm điêu khắc nào trở thành 1 trong những biểu tượng của Ai Cập?
Đáp án: Tượng Nhân Sư

Câu 471: Ngọn núi cao nhất của Nhật Bản?
Đáp án: Phú Sĩ

Câu 472: Ai là tác giả của tác phẩm được coi là cuốn bách khoa toàn thư về nước Pháp dưới chế độ tư bản giữa thế kỉ 19?
Đáp án: Những người khốn khổ- Victor Hugo
Câu 473: Tỉnh Daklak theo tiếng Êđê có nghĩa là gì?
Đáp án: Hồ nước
Câu 474: Trong thần thoại Hy Lạp, vị thần khổng lồ có tên là gì?
Đáp án: Titan
Câu 475 Loại gió nào thổi từ áp cao cận chí tuyến về áp thấp xích đạo?
Đáp án: Gió tín phong
Câu 476: Tác phẩm “B.nh Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi được xem là tuyên ngôn độc
lập thứ mấy của nước ta.
Đáp án: Lần thứ 2
Câu 477: Người hiện thân cho sức mạnh và vẻ đẹp của người Hy Lạp trong trường ca
“Illiat và Odyssey”.
Đáp án: Asin (Achilles)
Câu 478: Động nào dài nhất VN?
Đáp án: Phong Nha- Kẻ Bàng
Câu 479: "Hành lộ nan", "Tĩnh dạ tư", "Thái liên khúc" là những bài thơ của tác giả nào
sau đây?
Đáp án: Lý Bạch
Câu 480:: Bỉ vỏ là tác phẩm của nhà văn nào?
Đáp án: Nguyên Hồng
Câu 481: Người Ai cập cổ xưa gọi vua là Paraon, paraon có nghĩa là gì?
Đáp án: Ngôi nhà lớn

Câu 482: Trong thời kì chiếm hữu nô lê, ở các quốc gia phương Tây chủ nô gọi nô lệ là gì?
Đáp án: Những công cụ biết nói
Câu 483: Sông Sài Gòn bắt nguồn từ tỉnh nào?
Đáp án: Tây Ninh
Câu 484: Trong các nước có chung đường biên giới với Việt Nam thì nước nào có
đường biên giới chung với Việt Nam dài nhất?
Đáp án: Lào
Câu 485: Người ta viết 1975BC thì BC có nghĩa là gì?
Đáp án: Before Chist (Trước Công nguyên)
Câu 486: Loại vật liệu người ta thường dùng trong công nghiệp sản xuất thuỷ tinh?
Đáp án: Cát trắng
Câu 487: Thiết bị dùng đo lượng mưa trên mặt đất gọi là gì?
Đáp án: Vũ kế (Thùng đo mưa)

Câu 488: Con đường đi từ Đại Tây Dương qua địa trung hải đến Ấn Độ qua biển nào?
Đáp án: Biển Đỏ

Câu 489: Thầy trò đường tăng phải trải qua bao nhiêu kiếp nạn?
Đáp án: 81

Câu 490: Nguyễn Trãi liên quan tới vụ án oan nổi tiếng nào?
Đáp án: Lệ Chi Viên 1442
Câu 491: Hai tình nào của VN ko có 1 ngọn núi nào?
Đáp án: Thái Bình, Hưng Yên

Câu 492: Cầu thủ bóng đá nào được mệnh danh là “người ngoài hành tinh”.
Đáp án: Ronaldo (Brazil)
Câu 493: Con trai của vua Hùng được gọi là gì?
Đáp án: Quan Lan \

Câu 494: Tản Viên, Chử Đồng Tử, Thánh Gióng. Liễu Hạnh có tên gọi chung là gì?
Đáp án: đều là “tứ bất tử”
Câu 495: Ai là người tìm ra châu Mỹ?
Đáp án: Columbo-1492

Câu 496: Hồ nào sâu nhất thế giới?
Đáp án: Hồ Baican

Câu 497: (Môn Tenis có nguồn gốc từ quốc gia nào ?
Đáp án: Pháp
Câu 498: (Quả lệ chi là quả gì?
Đáp án: Quả vải

Câu 499: Hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời không lấy tên của các vị thần là hành tinh nào?
Đáp án: Trái Đất
Câu 500: Tam giác kinh tế miền Bắc là?
Đáp án: Hà Nội-Hải Phòng- Quảng Ninh
Câu 501: (Hóa học) Nguyên tố hóa học nào phổ biến nhất trong vũ trụ ?
Đáp án: Hiđrô
Câu 502: (Vật lý) Nhờ dụng cụ gì mà Cu-lông đã phát hiện ra định luật vật lý mang tên
ông?
Đáp án: Cân xoắn
Câu 503: Có hai quả trứng: Trứng sống và trứng đã luộc chín. Bề ngoài giống hệt nhau. Bằng
phương pháp Vật lý hãy phân biệt hai quả trứng trên.
Đáp án: Quay nhẹ rồi thả ra cho hai quả trứng tự quay. Quả trứng
sống do có ma sát giữa phần ḷng trắng trứng (chưa chín) với vỏ trứng làm cản trử
chuyển động quay nên sẽ dừng lại rất nhanh. C̣n quả trứng chín đó là một khối duy
nhất nên không có ma sát giữa các phần trong nó, v́ vậy sẽ quay rất lâu.
Câu 504: Văn Học) Trong tác phẩm “Bức tranh” của Nguyễn Minh Châu , người họa sĩ
già đã vẽ tranh bằng chất liệu gì ?
Đáp án: Sơn dầu
Câu 505: (Lịch sử) Lênin đã gọi chủ nghĩa gì là đêm trước của “Cách mạng vô sản” ?
Đáp án: Chủ nghĩa đế quốc
Câu 506: Nước Việt Nam ở múi giờ thứ mấy?
Đáp án: 7)
Câu 507: (Hệ thống sử dụng cả ròng rọc động và tĩnh gọi là gì?
Đáp án: Pa-lăng
Câu 508: (Địa lý) Con sông duy nhất ở Việt Nam chảy về hướng Bắc trên biên giới
Việt- Trung ?
Đáp án: Sông Kỳ Cùng
Câu 509: Ngày ' Ngưu lang Chức nữ ' là ngày bao nhiêu?
Đáp án: Ngày 7 tháng 7

Câu 510: (Xã hội) Muốn đến quê hương của đức Phật, ta phải đến quốc gia nào?
Đáp án: Nepal ( Nê-Pan)
Câu 511: (Lịch sử) Gia phả xuất hiện đầu tiên ở nước ta từ triều đại nào ?
Đáp án: Nhà Lý
Câu 512: (Người ta nhớ đến chị Võ Thị Sáu khi nhìn thấy loài hoa nào?
Đáp án: Lê ki ma

Câu 513: (Sinh học) Loài động vật duy nhất trên thế giới mà trong đó con đực chứ
không phải con cái phụ trách việc mang thai và sinh nở?
Đáp án: Cá Ngựa
Câu 514: Đàn độc huyền là tên gọi khác của loại đàn nào?
Đáp án: Đàn bầu
Câu 515: (Lịch Sử) Trước Washington,thành phố nào đã từng là thủ đô của Mỹ?
Đáp án: Philadelphia ( Phi-La-Đen-Phi-a)
Câu 516 Đàn Talư là của dân tộc nào? 72
Đáp án: Vân Kiều.
Câu 517: (Văn học) Nhân vật trong tác phẩm “L.o Hạc” mà nhà văn Nam Cao muốn gửi
gắm quan điểm , cách nhìn của mình đối với con người , cuộc sống. Đó là nhân vật nào
?
Đáp án: Ông giáo
Câu 518: (Xã Hội) “An Nam tứ đại khí” của Việt Nam bao gồm : Tháp Báo
Thiên,Chuông
Quy Điền, tượng phật chùa Quỳnh Lâm và ...?
Đáp án: Vạc Phổ Minh
Câu 519: (Điện ảnh) Giải thưởng có uy tín nhất của Liên hoan phim Cannes có tên là gì
Đáp án: Cành cọ vàng (Palme d'Or)
Câu 520: (“Hồ Thiên Nga" là nhạc phẩm của ai?
Đáp án: Tchaicovsky Câu 521 Lễ hội Canaval là lễ hội nổi tiếng ở quốc gia nào?
Đáp án: Brazil
Câu 522: (Nghệ thuật) Bức tranh sơn dầu nổi tiếng “Mùa Thu vàng” là của họa sĩ người
Nga nào ?
Đáp án: Isaac Levitan ( Lê-Vi-Tan )
Câu 523: (Xã Hội) Bản giao hưởng “Anh hùng” được Beethoven viết để dành tặng riêng
cho ai
Đáp án: Napoleon Bonaparte (Na-pô-Lê-Ông Bôn-Na-Pác)
Câu 524: (Sông có hàm lượng cát (hoàng thổ)lớn nhất?
Đáp án: Hoàng Hà

Câu 525: (Thành phố Cố đô của Nhật Bản?
Đáp án: Kyoto
Câu 526: (Gió Lào có tên khác là gì?
Đáp án: Phơn Tây Nam

Câu 527: (Lục địa nhỏ nhất thế giới?
Đáp án: Lục địa Úc

Câu 528: (Loại đất nào có diện tích lớn nhất ĐB Sông Cửu Long?
Đáp án: Đất phèn

Câu 529: (Xã hội) Quốc gia nào có số cừu gấp khoảng 10 lần dân số của nước mình ?
Đáp án: Australia (Úc)
Câu 530: (Trong tiếng Anh, Tháng nào trong năm được đặt tên theo tên của vị thần chiến tranh ?
Đáp án: tháng 3 March

Câu 531: (Tên quyển kinh duy nhất của Đạo Hồi?
Đáp án: Koran

Câu 532: (Xã hội) Ngày thầy thuốc Việt Nam là ngày nào?
Đáp án: 27/2/1955
Câu 533: háng tám giỗ Cha, tháng ba giỗ Mẹ". Cha và Mẹ trong câu ca dao trên
là những ai?
Đáp án: Trần Hưng Đạo - Liễu Hạnh

Câu 534: Hiện nay nước ta có bao nhiêu tỉnh thành?
Đáp án: 63
Câu 535: (Xã hội) Dầu gió được làm từ lá của loại cây nào ?
Đáp án: Khuynh Diệp (Bạch đàn)
Câu 536: Loài vật nào được con người thuần dưỡng đầu tiên?
Đáp án: Chó - cách đây 12000 năm

Câu 537: Vị hoàng đế mang họ mẹ, dựng cờ khởi nghĩa lật đổ ách thống trị của nhà
Đường ?
Đáp án: Mai Thúc Loan (Mai Hắc Đế)
Câu 538: Bốn "con rồng kinh tế" ở châu Á gồm Hàn Quốc và những quốc gia, vùng
lãnh thổ nào?
Đáp án: Đài Loan, Hồng Kông, Xingapo
Câu 539: Trong múa rối nước, nhân vật nào thường nói "Tôi ra đây có phải xưng
danh không nhỉ?"
Đáp án: Chú Tễu
Câu 540: (Loại rượu nào là đặc sản của Phú Quốc?
Đáp án: Rượu sim

Câu 541: Hội hát Quan Họ nào được tổ chức từ 11 đến 13 tháng giêng âm lịch
hàng năm ?
Đáp án: Hội Lim
Câu 542: (Vào thời Phục hưng, ai được mệnh danh là “Vua trộm” chuyên cướp của người giàu
chia cho người nghèo với mũi tên trăm phát trăm trúng?
Đáp án: Rôbinhood
Câu 543: Ngạc ngư là tên gọi khác của con vật này?
Đáp án: Cá sấu
Câu 544: (Hòn đảo nào ở vịnh Hạ Long mang tên một người anh hùng Xô Viết ?
Đáp án: Đảo G.Titop ( tên này do Bác Hồ đặt )
Câu 545: Chất nào duy nhất trên địa cầu tồn tại ở ba thể : rắn , lỏng , khí ?
Đáp án: Nước

Câu 546: (“một người vì mọi người , mọi người vì một người ” là câu nói bất hủ
trong
tác phẩm nào ?
Đáp án: Ba chàng ngự lâm pháo thủ

Câu 547: Tờ báo nào là tờ báo tết đầu tiên của Việt Nam?
Đáp án: Nam Phong Tạp Chí năm 1918
Câu 548: (Xã hội) Việt Nam tự hào là nước có tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới
nằm ở thành phố Nha Trang . Bạn hãy cho biết tên của tuyến cáp treo này là gì ?
Đáp án: Vinpearl
Câu 549: (Xã Hội) Nhạc sĩ vĩ đại nào được mệnh danh là "Thi nhân dương cầm" ?
Đáp án: Chopin ( Sô-Panh, người Ba Lan) 32
Câu 550: Ông vua nào của Việt Nam lên ngôi muộn nhất?
Đáp án: Trần Nghệ Tông
Câu 551: (Đất nước nào có lắp đặt thang máy đầu tiên ?
Đáp án: Mỹ ( 1857 ) nhưng nó được phát minh ra ở Anh
Câu 552: (Thiên văn học) Hành tinh nào có trục xoay nghiêng lớn nhất trong hệ Mặt
Trời?
Đáp án: Thiên Vương Tinh (Uranus, Sao Thiên Vương)
Câu 553: Người đầu tiên là chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam?
Đáp án: Nguyễn Thị Thập
Câu 554: (Loại hình đầu tiên của điện ảnh Việt Nam ?
Đáp án: Phim tài liệu
Câu 555: (Địa Lý) Thành phố nổi đầu tiên có quy mô lớn của một quốc gia trên thế giới
có tên là gì ?
Đáp án: Venice (Vơ-Ni-Giơ , Ý)
Câu 556: (Văn học) “Xóm ngụ cư” là tên khi mới sáng tác của tác phẩm văn học nào ?
Đáp án: Vợ nhặt ( Kim Lân)
Câu 557: (Công Nghệ Thông Tin) Mạng nội bộ “LAN” là từ viết tắt của cụm từ tiếng
Anh nào ?
Đáp án: Local Area Network
Câu 558: (Hoá Học) Liên kết giữa Na và Cl trong NaCl thuộc loại liên kết gì ?
Đáp án: Liên kết Ion
Câu 559: (Môn bóng rổ ra đời ở nước nào ?
Đáp án: Mĩ
Câu 560: (Xã hội) Hà Nội từng có tên là Đông Đô , Cần Thơ có tên là Tây Đô còn thành
phố nào có tên là Trung Đô ?
Đáp án: TP Vinh ( Nghệ An )
Câu 561: (Xã hội) Người viết truyện Kiều trên đá cuội đầu tiên ở Việt Nam ?
Đáp án: Nguyễn Văn Tân
Câu 562: Hãy viết công thức hóa học của “Băng Khô”?
Đáp án: CO2 ( Ở dạng rắn được gọi là Băng Khô)
Câu 563: (Địa Lý) Tuyến đường sắt dài nhất trên thế giới nằm ở Quốc Gia nào ?
Đáp án: Liên Bang Nga (Đường xuyên Sybia từ Tây sang Đông)
Câu 564: (Tiếng Anh) What is the largest country, by area, in the European Union ?
Đáp án: France
Câu 565: (Xã Hội) "Thành phố hoa" là biệt danh của thành phố nào ở châu Âu ?
Đáp án: Sofia (Xô-Phi-a) (Bungary)
Câu 566: Đất nước có hồ băng lớn nhất ?
Đáp án: Ac – hen – ti – na

Câu 567:. (Nghệ thuật) Ai là tác giả của bản giao hưởng đầu tiên của Việt Nam ?
Đáp án: Hoàng Việt ( Bản giao hưởng “Quê Hương”) 33
Câu 568: (Thể thao) Tên của vận động viên đã đem về chiếc huy chương bạc đầu tiên
cho Việt Nam trong các lần tham dự các kỳ Olympic?
Đáp án: Trần Hiếu Ngân
Câu 569: Nước nào có thiếp chúc mừng năm mới đầu tiên ?
Đáp án: Đức Câu 570: (Xã hội) Tỉnh đầu tiên của Miền Nam được giải phóng trong cuộc tổng tiến
công nổi dậy năm 1975 ?
Đáp án: Tỉnh Phước Long (Nay là một phần của tỉnh Bình Phước)
Câu 571: Câu nói “ hiền tài là nguyên khí quốc gia ” là của ai ?
Đáp án: Thân Nhân Trung

Đáp án: Bỉ vỏ ( Của nhà văn Nguyên Hồng)
Câu 572: (Công nghệ thông tin) Nguyên tố hoá học được sử dụng nhiều nhất trong việc
chế tạo con chip vi tính ?
Đáp án: Silic (Si)
Câu 573: (Thể Thao) Thành phố nào tổ chức Asiad năm 2010 ?
Đáp án: Quảng Châu (Trung Quốc)
Câu 574: (Xã hội) Nữ ca sĩ đầu tiên đóng vai chính trong vở ca kịch cải lương”Chuyện
tình Lan và Điệp” ?
Đáp án: Cẩm Ly
Câu 575: (Công Nghệ Thông Tin) Thay vì phải kích chuột vào nút Start dưới góc trái
màn hình, bạn sẽ nhấn tổ hợp phím nào ?
Đáp án: Ctrl + Esc
Câu 576: (Hoá Học) Hợp chất hóa học nào đã được nhà vật lý người Anh M.Faraday
phát hiện ra vào năm 1825, khi tách được từ phần ngưng của khí thắp ?
Đáp án: Benzen (C6H6)
Câu 577: (Xã Hội) Người dân nước nào khởi xướng chiến dịch “Giờ trái đất” ?
Đáp án: AUSTRALIA (ÚC) ( do người dân thành phố Sydney khởi
xướng)
Câu 578: Địa danh Động Tam Thanh ở Tỉnh(TP) nào?
Đáp án: Lạng Sơn
Câu 579: (Điện ảnh) Bạn hãy cho biết tên bộ phim đoạt giải thưởng duy nhất tại Liên
hoan Phim quốc tế thường niên lần thứ 19 (2009) được tổ chức tại Nhật Bản (Liên hoan
phim Fukuoka)?
Đáp án: “Đừng đốt” ( Đạo diễn Đặng Nhật Minh)
Câu 580: (Toán Học) "Cha đẻ môn Hình Học" là ai ?
Đáp án: Euclid ( Ơ-cờ-lít)
Câu 581: (Âm nhạc) Bạn hãy cho biết những câu sau đây nằm trong bài hát nào ?
“Ta đi trên đường Hà Nội rực rỡ chiến công, đường thênh thang Ba Đình lịch sử, đường
tấp nập Hoàn Kiếm, Đồng Xuân, nghe náo nức trong lòng, Thủ đô ta sục sôi đánh
Mỹ…”.
Đáp án: Bài ca Hà Nội ( Nhạc sĩ Vũ Thanh)
Câu 582: (Vật L.) Dây tóc bóng đèn đầu tiên được làm bằng vật liệu gì ?
Đáp án: Than chì 34
Câu 583: (Xã hội) Điền từ còn thiếu trong câu ca dao sau:
“Chợ ... một tháng sáu phiên
Ngày tư ngày chín cho duyên đèo bòng”
Đáp án: Bưởi
Câu 584: (Văn Học) ”Văn học là nhân học” là câu nói nổi tiếng của nhà văn nào?
Đáp án: Macxim Gorki
Câu 585: (Sinh Học) Tế bào hạt phấn của cây cà chua có 12 NST, vậy cà chua có bao
nhiêu nhóm gen liên kết ?
Đáp án: 12
Câu 586: Đèo Tam Điệp còn có tên khác là gì?
Đáp án: Đèo Ba dội
Câu 587: (Lịch sử) "Thà làm dân một nước độc lập, hơn làm vua một nước nô lệ" . Đó
là câu nói của ai ?
Đáp án: Vua Bảo Đại ( Vĩnh Thụy)
Câu 588: (Xã hội) " Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó bởi lòng người
ngại núi e sông." là câu nói nổi tiếng của ai?
Đáp án: Nguyễn Bá Học
Câu 589: Đèo Hải Vân nối liền hai tỉnh nào ?
Đáp án: Đà Nẵng – Huế

Câu 590: (Xã Hội) Tên loài chim có mặt trên Quốc Kỳ của New Zealand ?
Đáp án: Chim Kiwi
Câu 591: (Xã hội) Địa danh này còn được gọi là "Thành phố đã mất của người Inca" ,
một trong bảy kỳ quan thế giới mới. Bạn hãy cho biết tên của địa danh này ?
Đáp án: Machu Picchu ( Ở Peru)
Câu 592: (Lịch sử) Theo truyền thuyết, Ai được coi là thủy tổ của dân tộc Việt Nam ?
Đáp án: Kinh Dương Vương (Lộc Tục)
Câu 593: (Âm Nhạc) Nhạc sĩ Doãn Nho đã sáng tác ca khúc gì để tặng người nữ chiến
sĩ anh hùng La Thị Tám, một trong số những cô gái Ngã Ba Đồng Lộc?
Đáp án: Người con gái sông La
Câu 594: (Xã hội) Quốc kỳ của quốc gia nào chỉ có duy nhất một màu xanh , không có
bất cứ họa tiết nào cả ?
Đáp án: Lybia ( Li Bi)
Câu 595: (Lịch sử) “Thăng Long tứ trấn” bao gồm : Đền Quán Thánh, Đền Voi Phục,
Đền Bạch Mã và ngôi đền nào nữa ?
Đáp án: Đền Kim Liên
Nguồn: Sưu tầm

COMMENTS

Tên

Discoveries,38,Documents,21,Entertainment,45,Funny,12,Health,17,Hưng Hà Thái Bình,10,IELTS,4,Memories,64,Science,24,Stories,58,Studies,105,Technology,15,thpt hưng nhân,9,Tips,59,videos,15,
ltr
item
Huynh's Inspiration: Tổng hợp câu hỏi và đáp án "Đường Lên Đỉnh Olympia" trên VTV3 năm 2018
Tổng hợp câu hỏi và đáp án "Đường Lên Đỉnh Olympia" trên VTV3 năm 2018
https://4.bp.blogspot.com/-528BXSQTJPs/XB-RpvGnJuI/AAAAAAAAFOw/35FUOQbS02UV4ZgtpRTI8vekPQUNKlyqgCLcBGAs/s640/5213823_640x360.jpeg
https://4.bp.blogspot.com/-528BXSQTJPs/XB-RpvGnJuI/AAAAAAAAFOw/35FUOQbS02UV4ZgtpRTI8vekPQUNKlyqgCLcBGAs/s72-c/5213823_640x360.jpeg
Huynh's Inspiration
https://www.xn--l-huynh-jya.vn/2018/12/tong-hop-cau-hoi-va-ap-uong-len-inh.html
https://www.xn--l-huynh-jya.vn/
https://www.xn--l-huynh-jya.vn/
https://www.xn--l-huynh-jya.vn/2018/12/tong-hop-cau-hoi-va-ap-uong-len-inh.html
true
214796342330252446
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share. STEP 2: Click the link you shared to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy