Ăn tết Lào Bunpimay 2559 tại trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

Bupinmay hay còn biết đến với tên gọi Tết Lào, được diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng 4 hàng năm. Lễ hội mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Bunpimay là dịp để nuôi dưỡng và hun đúc nghệ thuật dân tộc.

Chúng tôi những sinh viên tình nguyện, đã hỗ trợ và dạy các tiếng Việt, rất may mắn nhận được lời mời tham dự của các bạn Lào.


Hãy xem video để thấy rõ hơnXem cái bản mặt tôi ở giây thứ 29

Một vài hình ảnh tôi đã chụp được:Sau đây là bài báo đăng trên web của trường:


Sáng ngày 07/4/2016, lưu học sinh CHDCND Lào đang học tập tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đón Tết cổ truyền Bun Pi May và chào mừng Năm mới 2559 trong niềm vui và nghĩa tình thầy trò.


Về đón tết cùng gần 300 LHS tại Đại học Công nghiệp có bà Thongmy DUANSAKDA – Phó Tham tán Văn hóa - Giáo dục, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam. Về phía trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có TS. Bùi Thị Ngân - Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng, Bí thư Đoàn Thanh niên CS HCM, lãnh đạo các đơn vị trong trường, các thầy giáo, cô giáo tham gia giảng dạy LHS , đại diện sinh viên trong trường. Một điểm đặc biệt của Tết này là sự tham dự của các bậc phụ huynh của các LHS Lào, lưu học sinh Trung Quốc và đại diện LHS Lào đến từ 13 trường Đại học, Học viện khu vực Hà Nội.

<Thay mặt Đại sứ quán CHDCND Lào, Bà Thongmy Duansakda bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với Ban giám hiệu, các thầy cô giáo đã luôn quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để LHS Lào đang học tại trường yên tâm học tập, rèn luyện và tu dưỡng; Trong bài phát biểu của mình, bà cũng giới thiệu tới các thầy cô giáo và các bạn sinh viên Việt Nam về ý nghĩa của lễ hội té nước và tục lệ buộc chỉ cổ tay. 


Tại buổi lễ, TS Bùi Thị Ngân-thay mặt ban giám hiệu đã chúc các LHS Lào đón tết vui vẻ và ý nghĩa. Đồng chí Phó Hiệu trưởng cũng khẳng định, Nhà trường mong muốn tổ chức cho các em đón tết cổ truyền và năm mới tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội như đang ở trên đất nước mình. Đồng chí cũng gửi lời chúc mừng năm mới đến các vị khách quý, phụ huynh, chúc các em LHS tiếp tục phấn đấu học tập tốt để trở về xây dựng đất nước Lào thịnh vượng, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị anh em giữa hai dân tộc.
Giữa vòng tay bạn bè, thầy cô, dù đang học tập xa quê hương, đất nước song các sinh viên Lào vẫn cảm nhận được hơi ấm quê hương thông qua các nghi thức đón tết cổ truyền Bunpimay như: Lễ buộc chỉ cổ tay chúc phúc một năm mới gặp nhiều may mắn và thành công, tục té nước gột rửa điều xấu.

Hòa trong không khí từng bừng đón mừng năm mới là điệu múa Lăm vông, các tiết mục văn nghệ của thầy cô, các bạn sinh viên Việt Nam, sinh viên quốc tế và đặc biệt là các tiết mục văn nghệ do các em LHS Lào biểu diễn.

Những du học sinh Lào chụp ảnh cùng du học sinh Trung Quốc
Đây là một trong những kỷ niệm không thể nào quên với tôi.

Nguồn: Fict.edu.vn